Năm 2016, XTB niêm yết cổ phiếu thành công tại Warsaw Stock Exchange – Một trong những Sàn chứng khoán lớn nhất Đông Âu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu XTB đã làm như thế nào và phải đáp ứng những yêu cầu gì để đạt được điều đó!

XTB phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO)

Trước khi được niêm yết chứng khoán tại WSE, XTB phải nộp đơn đăng ký IPO  tới Sở giao dịch chứng khoán Warsaw – WSE (GPW – tiếng Ba Lan). Đơn đăng ký phải bao gồm Bản cáo bạch đã được KNF phê duyệt (KNF là Cơ quan giám sát tài chính trung ương Ba Lan, tương đương với FCA (Anh), BaFin (Đức), CySEC (Síp)…)

Điều kiện cần để Đơn đăng ký IPO của XTB được WSE xem xét là:

  • Bản cáo bạch đã công bố và được phê duyệt bởi KNF;
  • Không bị cấm hoặc hạn chế khả năng chuyển nhượng cổ phần;
  • Không đang ở trạng thái tiến hành thủ tục phá sản hoặc thanh lý tài sản;
  • Vốn hóa thị trường ít nhất từ 15.000.000 EUR;
  • XTB phải công bố Báo cáo tài chính đã được ​​kiểm toán ít nhất trong 03 năm tài chính liên tiếp trước khi nộp đơn đăng ký niêm yết chứng khoán;
  • Được một Ngân hàng Đầu tư trình bày cho WSE về việc thực hiện yêu cầu IPO của XTB.

Sau khi đáp ứng được điều kiện cần, WSE sẽ cân nhắc các điều kiện đủ dưới đây để quyết định có phê duyệt đơn đăng ký niêm yết chứng khoán của XTB hay không:

  • Tình hình tài chính của XTB, đặc biệt là lợi nhuận, tính thanh khoản và uy tín;
  • Triển vọng tăng trưởng, đặc biệt là kế hoạch kinh doanh có thể ảnh hưởng tới tìnhhình tài chính trong tương lai;
  • Kinh nghiệm và năng lực của các thành viên trong Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc của XTB;
  • Sự an toàn của việc IPO và lợi ích của người tham gia giao dịch

XTB niêm yết cổ phiếu trên Warsaw Stock Exchange

Nghĩa vụ công bố thông tin của các công ty có chứng khoán được niêm yết trên WSE không khác biệt nhiều so với các yêu cầu áp dụng đối với các công ty niêm yết tại các Sàn giao dịch chứng khoán khác của Liên minh châu Âu.

Việc tuân thủ các công ty niêm yết với các nghĩa vụ đó được giám sát bởi Cơ quan giám sát tài chính Ba Lan (KNF). Các công ty được niêm yết tại WSE được yêu cầu phát hành các báo cáo định kỳ: Báo cáo hàng quý, nửa năm và hàng năm (Đã được kiểm toán).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của mối quan hệ với nhà đầu tư, Sở giao dịch chứng khoán Warsaw đã phê duyệt một bộ quy tắc Quản trị doanh nghiệp (Chỉ áp dụng đối với các công ty niêm yết tại WSE). Chúng giúp cải thiện tính minh bạch của các công ty, hình ảnh và danh tiếng của họ. Nếu công ty không thực hiện bộ Quy tắc này, họ sẽ phải trả giá bằng sự sụt giảm nặng nề của cổ phiếu trên Sở giao dịch.

Quy tắc Quản trị doanh nghiệp được WSE phê duyệt một cách công bằng và minh bạch, áp dụng cho các công ty được thành lập và niêm yết chứng khoán theo các chế độ pháp lý khác nhau và hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau. Các quốc gia thành viên EU khác đã phê duyệt các Quy tắc Quản trị doanh nghiệp tương tự.

Với việc thực hiện Quy tắc Quản trị doanh nghiệp, thị trường vốn tại Ba Lan đã trở nên minh bạch và cạnh tranh hơn ở châu Âu. Tác động tích cực của Bộ luật này đã được cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đánh giá cao. Đối với XTB, việc tuân thủ Quy tắc này đã hỗ trợ giá cổ phiếu trên Sàn giao dịch.

Lời kết

Chắc chắn quá trình niêm yết cổ phiếu lên Warsaw Stock Exchange – một trong số những Sở chứng khoán lớn nhất Liên minh Châu Âu còn khó khăn hơn thế rất nhiều. Phải mất nhiều năm để Đơn đăng ký IPO được xét duyệt và thông qua, tốn rất nhiều tiền để ký quỹ tại WSE khi niêm yết cổ phiếu tại đó.

Giữa hàng vạn Nhà môi giới đang hoạt động trên khắp thế giới hiện nay, chỉ có khoảng 1% trong số đó là đã được niêm yết cổ phiếu. Có quá nhiều rào cản để việc niêm yết trở nên dễ dàng: Không chỉ tốn thời gian, công sức, tiền bạc mà còn phải tiết lộ báo cáo tài chính và kế hoạch kinh doanh ra bên ngoài. Tuy nhiên, những thứ có được khi trải qua khó khăn thì đều quý giá. XTB đã vượt qua tất cả mọi rào cản để đưa mình vào nhóm những Nhà môi giới đẳng cấp hạng 1.

Trong số 0,5% số lượng nhà môi giới được niêm yết cổ phiếu như đề cập ở trên, chỉ có duy nhất XTB thực sự nghiêm túc và coi trọng khách hàng tại thị trường Việt Nam. Bằng chứng là XTB đã thay đổi rất nhiều cấu trúc sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của khách hàng Việt, như việc đòn bẩy được nâng từ 1:200 lên thành 1:500, các sản phẩm thuộc nhóm Chỉ số chứng khoán và Hàng hoá tương lai hoàn toàn được miễn phí qua đêm, cung cấp cổng thanh toán nội địa Ngân Lượng, miễn phí nạp rút tiền, tăng tốc độ nạp rút tiền, phát hành phiên bản website tiếng Việt, chương trình bonus lên tới 50% tiền nạp lần đầu,… Không chỉ đơn thuần là Nhà môi giới, XTB còn là Nhà cung cấp thanh khoản hàng đầu, chuyên cung cấp thanh khoản cho các Quỹ đầu tư, Hedge Fund lớn và các Nhà môi giới khác như Legacy FX, IFC Markets, iTrade, Zulutrade,… 

Vậy đấy, XTB phù hợp với mọi nhà đầu tư tại Việt Nam, hoàn toàn xứng đáng xếp hạng 1 trong tất cả các bảng xếp hạng. Nếu bạn muốn trở thành một Nhà đầu tư đẳng cấp, trước tiên hãy chọn Nhà môi giới đẳng cấp!

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây