Sàn XTB: Cổ phiếu Ford giảm sâu sau khi doanh thu quý IV thua lỗ

Theo thông tin từ sàn XTB đưa ra _Các nhà đầu tư đã gửi cổ phiếu của Ford Motor (NYSE: F) vào thứ ba sau khi công ty đưa ra doanh thu dự báo năm 2020 thấp hơn so với dự kiến. Công ty cảnh báo về chi phí bảo hành sẽ cao hơn, lợi nhuận thấp hơn trong nhánh tín dụng và tiếp tục đầu tư vào công nghệ trong tương lai như tự lái ô tô.

Cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô số 2 Hoa Kỳ đã giảm 9,4% sau khi kết thúc phiên giao dịch , giảm hơn 3 tỷ đô la giá trị của công ty. So sánh, nhà sản xuất ô tô điện Tesla (NASDAQ: TSLA) đã đóng cửa gần 14%, đẩy mức vốn hóa thị trường của nó lên 160 tỷ đô la, gấp hơn bốn lần so với 36,4 tỷ đô la của Ford.

“Kết quả không tốt trong năm 2019”, Giám đốc tài chính của Ford Tim Stone nói với các phóng viên tại trụ sở của công ty bên ngoài Detroit.

“Tôi rất lạc quan với kết quả trong năm 2020 và tương lai”, ông nói, trong khi cảnh báo rằng chiến lược của Ford bị hạn chế hơn không được do tác động tiềm tàng của sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc.

Trong một cuộc gọi sau giờ làm việc với các nhà phân tích tài chính, Giám đốc điều hành Jim Hackett đã thẳng thừng hơn về thách thức cân bằng các nỗ lực quay vòng kéo dài của Ford với công việc tiếp tục về công nghệ trong tương lai, bao gồm cả xe điện và xe tự lái.

“Tôi không nghĩ công ty này có thể tiếp tục duy trì thế giới cũ và mới mãi mãi … Công ty này phải thay đổi,” Hackett nói.

Ford cho biết họ dự kiến ​​thu nhập từ hoạt động năm 2020 sẽ nằm trong khoảng 94 cent đến 1,20 đô la một cổ phiếu. Các nhà phân tích đã mong đợi $ 1,26 một cổ phiếu.

Stone cho biết Ford dự kiến ​​sẽ tiếp tục chia cổ tức hàng quý là 15 xu, có thể khiến công ty phải trả 2,4 tỷ đô la vào năm 2020. Khi được hỏi về việc tiếp tục chia cổ tức sau khi hạ hướng dẫn năm 2020, Hackett nói: “Chúng tôi muốn trả lại giá trị cho các cổ đông.”

Dự báo năm 2020 đáng thất vọng, xuất hiện sau khi Ford cắt giảm triển vọng năm 2019 trước đó, là một cú đánh cho Hackett, người đã nắm quyền vào tháng 5 năm 2017.

Ông đã yêu cầu các nhà đầu tư kiên nhẫn với việc tái cấu trúc, chứng kiến ​​sự hình thành một liên minh rộng khắp trên các phương tiện thương mại, điện và tự trị với Volkswagen AG (DE: VOWG_p) và bán các hoạt động thua lỗ ở Ấn Độ cho liên doanh được kiểm soát bởi Mahindra & Mahindra của Ấn Độ.

Nhưng theo kế toán của Ford, việc tái cấu trúc vẫn chưa hoàn tất. Nó đã đặt 3,7 tỷ đô la trong số 11 tỷ đô la dự kiến ​​mà trước đây họ sẽ phải trả, và dự kiến ​​sẽ đặt thêm 900 triệu đô la đến 1,4 tỷ đô la trong năm nay.

Trong quý IV năm 2019, Ford đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,7 tỷ đô la, tương đương 42 xu một cổ phiếu, so với khoản lỗ 100 triệu đô la, hoặc 3 xu một cổ phiếu, một năm trước đó.

Quý này bao gồm khoản lỗ 2,2 tỷ đô la do đóng góp cao hơn cho các kế hoạch lương hưu của nhân viên, một điều được tiết lộ vào tháng trước.

Doanh thu của Ford trong quý đã giảm 5% xuống còn 39,7 tỷ USD, cao hơn mức 36,5 tỷ USD mà Phố Wall dự kiến.

Dòng tiền tự do được điều chỉnh của Ford đã giảm 67% trong quý IV xuống còn 500 triệu đô la, bao gồm chi phí thưởng 600 triệu đô la liên quan đến một thỏa thuận lao động mới với Liên minh Công nhân United Auto. Thỏa thuận UAW cũng đóng một vai trò trong việc đẩy tỷ suất lợi nhuận ô tô của Bắc Mỹ xuống còn 2,8% trong quý IV.

Ford cho biết khoản lỗ hoạt động tại Trung Quốc năm ngoái là 771 triệu đô la, bao gồm khoản lỗ 207 triệu đô la trong quý IV. Nó đã mất 1,5 tỷ đô la vào năm 2018. Thị phần của Ford tại Trung Quốc trong quý IV đã giảm xuống còn 2% từ mức 2,3% của năm ngoái.

Vào tháng 12, Ford cho biết họ sẽ giảm một nửa tổn thất hoạt động vào năm 2019 và gần như giảm một nửa vào năm 2020, sau đó là cải tiến hơn nữa vào năm 2021.

Tuy nhiên, dự báo đó là trước sự xuất hiện của coronavirus lan truyền nhanh và các tác động làm tê liệt nó đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Doanh số bán hàng tại Trung Quốc của Ford đã giảm khoảng 15% trong quý IV và 26% trong năm nay khi hãng tiếp tục mất chỗ đứng trên thị trường lớn thứ hai. Ford đã nỗ lực để vực dậy doanh số bán hàng tại Trung Quốc kể từ khi hoạt động kinh doanh bắt đầu lao dốc vào cuối năm 2017.

Các đối thủ của Detroit General Motors Co (NYSE: GM) và Fiat Chrysler Automenses dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả của họ vào thứ Tư và thứ Năm, tương ứng.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây