Sàn XTB: Hoa Kỳ vẫn đang tìm cách hạn chế doanh số Huawei

Tin tức chứng khoán XTB: Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ vẫn đang xem xét các cách để hạn chế doanh số bán hàng cho Huawei Technologies [HWT.UL] của Trung Quốc, bất chấp các tweet và bình luận với ý nới lỏng hỗ trợ bán hàng cho Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump tuần trước.

Một cuộc họp liên ngành đã được tổ chức vào thứ Năm để thảo luận về vấn đề an ninh quốc gia và xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm các đề xuất nhằm hạn chế việc bán chip cho Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và kế hoạch chặn bán động cơ phản lực cho máy bay chở khách mới của Trung Quốc.

Trong khi ngăn chặn General Electric Co (N: GE) cung cấp động cơ phản lực không cần bị hủy bỏ sau khi Trump phản đối nỗ lực ngừng bán hàng của họ, các nguồn tin hôm thứ Hai cho biết những hạn chế mới nhằm cắt đứt Huawei khỏi các nhà cung cấp vẫn đang được thảo luận.

Trump nói với các phóng viên tuần trước rằng ông muốn các công ty của Hoa Kỳ được phép kinh doanh.

“Ý tôi là, mọi thứ được đặt trên bàn của tôi không liên quan gì đến an ninh quốc gia, kể cả với các nhà sản xuất chip và nhiều doanh nghiệp khác” ông nói.

Ông nói rằng ông đã “rất cứng rắn” với Huawei, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết và nói thêm rằng những lo ngại về an ninh quốc gia không nên được sử dụng như một cái cớ để gây khó khăn cho nước ngoài khi mua sản phẩm của Hoa Kỳ.

Những bình luận của ông trái ngược với những hạn chế mạnh mẽ mà chính quyền của ông đặt ra cho các công ty Hoa Kỳ giao dịch với Huawei về các mối quan tâm an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại.

Hoa Kỳ cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để do thám, một cáo buộc mà Huawei đã bác bỏ.

SỰ PHÂN LOẠI:

Các nhà hoạch định chính sách đã bị chia rẽ mạnh mẽ về Huawei và Trung Quốc trước một cuộc họp nội bộ có thể đã được lên kế hoạch vào ngày 28 tháng 2 nhưng giờ đã bị đẩy sang một ngày sau đó. Một số quan chức đã ủng hộ an ninh quốc gia và hạn chế xuất khẩu Trung Quốc trong khi những người khác tập trung hơn vào giao dịch với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các quan chức từ các cơ quan chính phủ khác nhau đang cố gắng đi đến thống nhất trước cuộc họp nội các.

Trong cuộc họp hôm thứ Năm, các quan chức đã thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra đối với quy tắc được gọi là quy tắc tối thiểu, quy định nội dung của Hoa Kỳ có thể có trong một sản phẩm do nước ngoài sản xuất trước khi Hoa Kỳ có thẩm quyền điều chỉnh việc bán hàng, các nguồn tin cho biết.

Theo quy định hiện hành, Hoa Kỳ có thể yêu cầu giấy phép hoặc chặn xuất khẩu nhiều sản phẩm công nghệ cao được vận chuyển đến Trung Quốc từ các quốc gia khác nếu các linh kiện do Hoa Kỳ sản xuất chiếm hơn 25% giá trị.

Nhưng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã soạn thảo một quy tắc chỉ hạ thấp ngưỡng xuất khẩu đến Huawei xuống 10% và mở rộng tầm nhìn để bao gồm các mặt hàng phi kỹ thuật như điện tử tiêu dùng bao gồm cả chip không nhạy cảm.

Các quan chức đã thảo luận về việc hạ thấp ngưỡng đó trong cuộc họp hôm thứ Năm, một nguồn tin thứ hai cho biết.

Các cơ quan chính phủ cũng đã xem xét thay đổi Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài, điều này khiến hàng hóa sản xuất ở nước ngoài dựa trên công nghệ hoặc phần mềm của Hoa Kỳ bị giám sát tại Hoa Kỳ.

Một thay đổi được đề xuất sẽ buộc các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ phải tìm kiếm giấy phép trước khi cung cấp cho Huawei.

Huawei đã được đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào tháng 5 năm ngoái, cho phép Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu hàng hóa do Mỹ sản xuất cho các công ty được cho là có liên quan đến các hoạt động trái với lợi ích chính sách đối ngoại hoặc an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Nhưng nhiều chuỗi cung ứng nước ngoài vẫn nằm ngoài tầm với của chính quyền Hoa Kỳ, khiến Trung Quốc bực bội và thúc đẩy các đề xuất mở rộng kiểm soát.

Reuters độc quyền báo cáo vào tháng 11 rằng Hoa Kỳ đang xem xét thay đổi hai quy tắc để mở rộng quyền lực nhằm hạn chế việc vận chuyển các sản phẩm nước ngoài có công nghệ của Hoa Kỳ cho Huawei.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây