Seki – Giám đốc điều hành hàng đầu của Nissan từ chức

Giám đốc điều hành được giao nhiệm vụ lãnh đạo để khôi phục lại Nissan Motor Co Ltd (T: 7201). Cho biết quyết định từ chức chỉ vài tuần trong công việc mới của mình. Động thái này có thể phá vỡ sự khôi phục của nhà sản xuất ô tô từ những tai tiếng và sụt giảm doanh số.

Jun Seki, phó giám đốc điều hành của Nissan và là cựu ứng cử viên cho giám đốc điều hành, nói với Reuters rằng ông sẽ rời khỏi để trở thành chủ tịch của Nidec Corp (T: 6594), một nhà sản xuất linh kiện và động cơ ô tô có trụ sở tại Kyoto.

Ông Seki có thể sẽ rời khỏi vào tháng 1 sau ba thập kỷ làm việc tại Nissan, bao gồm cả việc lãnh đạo một hoạt động kinh doanh của công ty này tại Trung Quốc.

“Tôi yêu Nissan và tôi cảm thấy tồi tệ khi phải bỏ dở việc khôi phục lại công ty, nhưng tôi đã 58 tuổi và đây là một đề nghị mà tôi không thể từ chối. Đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để tôi được  lãnh đạo một công ty”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn. .

“Đây không phải là về tiền. Trên thực tế, tôi sẽ có một sự đột phá về tài chính vì Nissan trả tiền cho chúng tôi rất tốt”, Seki nói. Ông từ chối giải thích thêm.

Nissan và Nidec từ chối bình luận.

Tìm cách giảm thiểu một số chi phí tốn kém dưới thời cựu chủ tịch Carlos Ghosn, Nissan đã bắt tay vào chiến dịch phục hồi trên diện rộng.

Chiến dịch đó bắt đầu vào tháng Tư, hiện đang trên đà tạo ra một khoản giảm chi phí vài trăm tỷ yên và tăng hiệu quả hoạt động vào năm đến tháng 3 năm 2022, theo hai nguồn tin của Nissan nói về điều kiện giấu tên. Một trăm tỷ yên tương đương với 915 triệu đô la.

Thêm vào đó là những lo ngại về sự trục trặc giữa ban lãnh đạo cấp cao của Nissan. Các nguồn tin cho biết Seki, Giám đốc điều hành Ashwani Gupta và Giám đốc điều hành Makoto Uchida cho đến nay đã thất bại trong việc kết hợp thành một đội sau khi bị nêu tên trong các bài viết của họ vào tháng 10.

Họ chính thức tiếp quản vào ngày 1 tháng 12.

“Không có một gắn kết nào đặt được giữa những cuộc hẹn ngắn ngủi đó,” một trong những nguồn tin cho biết.

Gupta và Uchida không trả lời bình luận về vấn đề này.

Sự từ chức của Seki có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ của Nissan với cổ đông hàng đầu Renault SA (PA: RENA). Seki gần đây đã làm việc ở Paris được một năm và được xem là tương đối gần gũi với hãng xe Pháp.

Thuyết phục lúc cuối

Khi được hỏi liệu ông Seki rời Nissan vì ông chỉ được giao cho vai trò là giám đốc điều hành, ông nói rằng đó không phải là vấn đề nhưng không nêu chi tiết.

Ông và Uchida,  là người đứng đầu doanh nghiệp Trung Quốcgần đây nhất, đã được coi là những ứng cử viên hàng đầu cho công việc CEO. Reuters đưa tin vào tháng 9 rằng Uchida được xem là ứng cử viên sáng giá hơn.

Trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc điều hành, Seki là phó chủ tịch cấp cao phải đảm đương việc lãnh đạo để công ty phục hồi.

Nissan đã bị chấn động mạnh trong năm ngoái, đầu tiên với sự sụp đổ của nhà lãnh đạo lâu dài Ghosn, người hiện đang chờ phiên tòa xét xử về các cáo buộc sai trái tài chính mà ông đã bác bỏ. Tiếp theo, cựu giám đốc điều hành Hiroto Saikawa rời đi vào tháng Chín sau đó.

Một trong những nguồn tin cho biết Seki đã được một headhunter đề nghị về một công việc tại Nidec vào tháng 4, sau khi ông trở về sau một năm làm việc ở Paris.

Chủ tịch 75 tuổi của Nidec, Shigenobu Nagamori tự tin và mạnh mẽ, đã tìm kiếm một người kế vị cuối cùng để lãnh đạo và mở rộng kinh doanh.

Nidec, coi xe điện là động lực chính của tăng trưởng, chiếm 40% thị phần toàn cầu trong động cơ lái điện ô tô và cho biết họ muốn tăng thị phần trong ngành xe điện.

Sau tháng 4, Seki không có liên hệ gì thêm với Nidec cho đến khi nhà tuyển dụng liên hệ lại cho ông vào ngày 8 tháng 10 khi Nissan công bố đội ngũ quản lý mới, bao gồm Uchida làm CEO.

Sau cuộc gọi thứ hai, Seki đồng ý gặp Nagamori để từ chối lời đề nghị, nguồn tin cho biết.

“Nagamori nói Seki đã chấp nhận đề nghị của anh ấy lúc cuối” nguồn tin nói.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây