23/10/2020

TALK SHOW: GÓC NHÌN CỦA ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH MỸ SHARK LOUIS NGUYỄN

Bạn đã từng nghe về Shark Louis Nguyễn chưa? Ông ấy là ai? Vì sao anh ấy lại bỏ thung lũng Silicon về Việt nam? Bí quyết để trở thành một “cá mập” đáng gờm trong thị trường tài chính Việt nam? Quyết định đầu tư của Louis Nguyễn khác gì với nhà đầu tư cá nhân? Tất cả được chia sẻ trực tiếp trên kênh Youtube của TẠP CHÍ NHỊP CẦU ĐẦU TƯ (Vietnam Business Review) 

Nối tiếp với những buổi chia sẻ do XTB tài trợ kết hợp với Tạp chí Nhịp cầu đầu tư cùng thực hiện, nhà đầu tư tại XTB không bao giờ thất vọng với những buổi chia sẻ học hỏi cùng chuyên gia hay người nổi tiếng trong giới tài chính. Sau các chuỗi sự kiện đánh dấu bước chân của XTB vào thị trường Việt nam, họ luôn nỗ lực tạo ra môi trường lành mạnh giáo dục nhà đầu tư của mình đi đúng hướng để tạo ra lợi nhuận như thế nào? Một trong các chuỗi sự kiện đánh dấu lớn với XTB là sự kiện với sự hiện diện khách mời nổi tiếng Shark Louis Nguyễn, người nổi tiếng trong giới kinh doanh và có ảnh hưởng đến thị trường tài chính trong và ngoài nước. Buổi gặp gỡ và chia sẻ này là những bài học và những kinh nghiệm trong thị trường đầu tư tài chính dành cho nhà đầu tư Việt.

1. SHARK LOUIS NGUYỄN LÀ AI ?

Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ (1963), là người sinh sống hơn 30 năm vừa học tập vừa làm tại Thung lũng Sillicon.

Về thung lũng Sillicon là nơi thuộc phía Bắc California, Mỹ. Nơi gần San Francisco vốn là nơi nông nghiệp trở thành nơi bắt nguồn của công nghệ, được gọi với tên khác là thung lũng Sillicon – thung lũng hàng đầu về sự sáng tạo công nghệ trên thế giới, nơi tập trung các công ty lớn hàng đầu tập trung lại. 

Ông là chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Đồng thời, ông cũng là nhà đầu tư lâu năm có nhiều kinh nghiệm tại Mỹ và Việt Nam. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các tập đoàn lớn tại Mỹ như: KPMG, Apple, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital và tại Việt Nam như: Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam, Quỹ đầu tư mạo hiểm Osprey Ventures và VinaCapital, Việt Nam Equity Holding.

2. TẠI SAO LOUIS NGUYỄN VỀ VIỆT NAM ?

Ông nói rằng: “Việc trở về Việt nam là một sự kiện lớn trong cuộc đời tôi mà tôi không bao giờ hối hận. Đây chính là mảnh đất cơ hội đối với cuộc đời của tôi. Khi trở về Việt nam, lúc đó tôi đang đảm nhiệm vị trí tại công ty Apple và quen với văn hóa làm việc: quần short, áo thun nhưng khi về Việt nam thì văn hóa đi làm lại khác biệt như: quần tây, áo sơ mi, bộ Complet (Âu phục) thì ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng dần đã quen.

QUÁ TRÌNH TỪ BỎ THUNG LŨNG SILLICON ĐỂ TRỞ VỀ VIỆT NAM

Với sự may mắn được ban cho, Shark Louis Nguyễn là người sống ở Mỹ từ nhỏ ở vùng gần thung lũng Sillicon nên việc tiếp cận và cánh cửa cơ hội luôn chào đón anh. Anh và những kinh nghiệm mình có được từ thung lũng Sillicon.

 • Tại KPMG (Công ty về kiểm toán), ông được học hỏi điều cơ bản trong tài chính như: kiểm toán bao gồm các báo cáo tài chính cần tìm kiếm và hiểu biết về điều gì? 
 • Tại Apple, thời điểm lúc này chưa phát triển về điện thoại nên ông đảm nhiệm về mảng laptop, máy in của nhà máy.
 • Tại Intelligent Capital, đây là cơ hội đặc biệt may mắn đối với ông. Nơi làm việc của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và sự phát triển vượt bậc so với sức ông nếu theo phương pháp tuyển dụng thông thường thì có thể khó bước chân vào môi trường học tập nhiều sự sáng tạo thú vị tại nơi đây.

Điểm đặc biệt về văn hóa sáng tạo nơi đây (miền tây nước Mỹ) khu vực tập trung lĩnh vực về tài chính, họ ưa thích các bộ trang phục thoải mái, cỡi mở như quần short, áo thun để kích thích cho sự sáng tạo. Họ không thích các trang phục quá nghiêm chỉnh, trông có vẻ chuyên nghiệp và bảo thủ, khiêm tốn như các bộ Âu phục, quần tây và áo sơ mi (thường phong cách làm việc tại miền đông nước Mỹ)

ĐIỀU ĐÁNG HỌC HỎI TẠI THUNG LŨNG SILLICON:

 1. Phong thái làm việc chuyên nghiệp: không bị tác động của cuộc sống dù vui dù buồn vào trong công việc.
 2. Tính cách hài hòa không nói xấu đồng nghiệp.
 3. Sự trung thành nhất định đối với công ty.
 4. Làm việc hết lòng (hết sự đam mê)

ĐIỀU HẤP DẪN ÔNG VỀ VIỆT NAM:

Đối với Shark Louis Nguyễn, ông chia sẻ điều có thể ảnh hưởng đến quyết định lớn trong cuộc đời của ông thường xoay quanh vấn đề sự nghiệp hoặc câu chuyện cá nhân của mình như tình yêu, gia đình.

Sự thu hút về tình yêu cá nhân không thành và sự mạo hiểm & hấp dẫn của cơ hội tại thị trường Việt nam vào những năm 2005 thôi thúc ông trở về quê hương và tìm lại cội nguồn của chính mình.

3. GÓC NHÌN CỦA SHARK LOUIS NGUYỄN VỀ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH 

Shark Louis Nguyễn và những đau thương trong thị trườngSự khác nhau giữa đầu tư tài chính Việt nam và quốc tế?

Khi đầu tư tài chính quốc tế tại những nơi ổn định như: Mỹ, Anh, Hong kong, Singapore,.. có sự phát triển nhiều năm, có tính minh bạch: pháp lý, cách làm việc và dòng tiền. Nên khi đến thị trường Việt nam có nhiều thách thức hơn vì là nước đang phát triển và được các nhà đầu tư chú ý đến. 

Sự thích ứng với hai môi trường tài chính:

 • Đối với một thị trường tài chính chưa phát triển: chúng ta có nhiều cơ hội hơn. 
 • Đối với thị trường đã phát triển: cơ hội bị hạn chế.

4. GÓC NHÌN VỀ THỊ TRƯỜNG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Có câu nói: “Trong đầu tư muốn thắng phải đi ngược với đám đông” 

Dù đa phần các nhà đầu tư có sự hiểu biết cơ bản về đầu tư luôn biết rằng việc đi theo đám đông (đi theo cảm xúc) là điều cấm kỵ nhưng ai cũng vấp phải. Trên thực tế, sự hiểu biết ấy rất ít người có thể làm được? Tại sao?

ĐẦU TƯ NGƯỢC DÒNG – CONTRARIAN

Chiến lược: đi ngược với thị trường hiện tại. (Bạn lên tôi xuống và bạn xuống tôi lên)

Đối với ông, chiến lược này ở mặt tương đối, không phải lúc nào áp dụng nó cũng đúng. Đương nhiên, đây cũng là một trong những chiến lược đầu tư, tuy nhiên để áp dụng việc đầu tiên bạn phải hiểu rõ giá trị những gì mà bản thân sắp đầu tư vào, phải phù hợp với mình khi có sự hiểu biết dựa vào: báo cáo tài chính, đối thủ trong thị trường họ có điểm yếu hay không? 

Chiến lược này áp dụng khi: Biết rõ trước khi bước vào áp dụng. 

SỰ LỰA CHỌN NÀO LÀ TỐT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

 1. Số tiền tối thiểu bắt đầu: Dựa vào dưới 5-10% tổng tài sản bạn hiện có (sự khác nhau dựa vào mỗi cá nhân)
 2. Dành thời gian tối thiểu: 
 • Đối với một công ty thì điều này khá quan trọng và mất thời gian rất dài.
 • Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ: việc thiết yếu nhất là bắt đầu tập xem các báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán (mà bạn đã có tài khoản) và việc đầu tư lướt sóng là mạo hiểm nên đối với ông việc đầu tư lâu dài mới mang lại hiểu quả tốt. Và cần cân nhắc kỹ khi bước chân vào lĩnh vực nào.

Áp dụng luật rủi ro, nếu bạn muốn lợi nhuận cao bạn phải chấp nhận rủi ro cao, còn bạn thích an toàn thì lợi nhuận tương xứng sẽ thấp hơn mong đợi.

 • Ưa thích an toàn: đầu tư vào ngân hàng tại Việt nam bạn sẽ được 5-7%/năm (đối với ngân Mỹ chỉ có lãi suất 1%)
 • Ưa thích lợi nhuận cao: đầu tư vào chứng khoán, Vàng hay đồng tiền điện tử, ngoại hối, công ty tư nhân và đầu tư thiên thần. (Sự lựa chọn dựa vào nhu cầu kiếm lợi nhuận và độ tuổi, thời gian của mỗi nhà đầu tư – Sự chấp nhận rủi ro tôi là gì?)

5. SỰ BẢO HÒA CỦA NGÀNH QUỸ CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Đối với thị trường Việt nam hiện tại không có sự bức phá vượt trội so với nó vào năm 2006, nên với góc nhìn nhà đầu tư thì lĩnh vực này chưa phải là điểm thu hút so với các lĩnh vực như: Bất động sản, Vàng, đồng tiền điện tử (Crypto Currency), ngoại hối (Forex),… Nếu là tôi sẽ đầu tư vốn vào các công ty tư nhân (công ty sắp sửa niêm yết lên sàn giao dịch) về xã hội & môi trường, thị trường xanh, về năng lượng, về thực phẩm,.. lĩnh vực về ESG (Enviromental Social Governance) xu hướng chung hiện tại.

NÊN HAY KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT?

Điều đầu tiên về mặt pháp lý, nhà đầu tư Việt phải được sự chấp thuận dựa vào luật pháp Việt nam: giấy phép của bộ kế hoạch đầu tư. 

Về thị trường quốc tế luôn là sự hấp dẫn chung đối với các nhà đầu tư thế giới về: đầu tư nhà cửa, đầu tư thẻ xanh Mỹ hay Úc,.. Tuy nhiên, đối với lãnh xứ quán mỹ & đại xứ quán mỹ, họ không hỗ trợ về các vấn đề trên. 

Đối với tôi, thị trường Việt nam đầy cơ hội hơn so với suy nghĩ phải đầu tư tài chính ra nước ngoài, dù rằng nhìn chung thị trường tại Việt nam có nhiều cạm bẫy trong các chiêu trò lừa gạt, đầu tư nguy hiểm. Nhưng để hạn chế cho rủi ro, các nhà đầu tư nên dành thời gian nghiên cứu, tìm kiếm các cố vấn, chuyên gia hỗ trợ.

TẠI SAO ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN VẪN LÀ SỰ LỤA CHỌN TỐT NHẤT?

Đầu tư chứng khoán được sự chấp thuận của pháp lý nhà nước ủng hộ về sự minh bạch rõ hơn so với các lĩnh vực đầu tư vào Bất động sản, công ty tư nhân hay các đồng tiền điện tử như Bitcoin.

6. NHỮNG KINH NGHIỆM ĐÁNG HỌC CỦA SHARK LOUIS NGUYỄNShark Louis Nguyễn và những đau thương trong thị trường

Có câu nói vui rằng: “Nhà đầu tư giống như những chiến binh, trong cuộc đời chắn chắn mang thương tích“. Đối với ông, chắc chắn sẽ có những đau thương và những bài học giữa các thương vụ để lại trong ký ức sự nghiệp của chính mình. 

Ông chia sẻ rằng: chẳng có ai thành công mà không thất bại. Đầu tư mạo hiểm có nghĩa rằng đầu tư 10 nhưng thành công chỉ 1 và ngành đầu tư này có tầm nhìn về tương lai khá tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích mạo hiểm và dám chấp nhận rủi ro như vậy. Riêng cá nhân ông, tuổi càng lớn thì càng thích sự an toàn trong đầu tư. 

Về ngành chứng khoán, ngành đầu tư hướng về nghiên cứu nên có sự học hỏi và mang lại thành công ổn định.

NHỮNG KÝ ỨC BÀI HỌC DÀNH CHO SỰ NGHIỆP TÀI CHÍNH CỦA ÔNG: 

 • Thương vụ đầu tư Dược: sư thiếu sót trong pháp lý để kiểm soát chặt chẽ hợp đồng và mang lại kết quả không như ý. Bài học: nên nghiên cứu rõ ràng về người lãnh đạo, người quyết định có đáng tin không về lịch sử cá nhân của họ, chặt chẽ về hợp đồng phải nắm được “đầu ra là gì”, khi thỏa hiệp không thành thì ai sẽ là người bảo vệ mình khi xảy ra tranh chấp. Nó giống việc khi bắt đầu kết hôn với ai bản thân phải biết rõ người đó là ai và nếu có ly dị thì sẽ như thế nào?

7. SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NĂM 2020?

Giữa Trump và Biden khi thắng cuộc về phía tôi nó đều tốt so với thị trường tài chính tại Việt nam.

 • Về kinh tế đối với Trump: thích giảm đối với các doanh nghiệp lớn khi trả thuế ít hơn, ủng hộ doanh nghiệp nhiều hơn và thị trường chứng khoán sẽ tốt hơn.
 • Về Biden nếu đắc cử thì thuế tăng (dù hoàn cảnh Covid vẫn còn).

Nhưng theo thống kê hiện tại phiếu bầu cử đang hướng về Ông Biden nhưng sự bức phá trong bầu cử của Ông Trump vẫn là điều không ngờ tới. Tuy vậy, sự tác động này không quá lớn đối với thị trường kinh tế tại Việt nam bởi nhìn chung Mỹ vẫn chọn Việt nam là đất nước đáng đầu tư hiện tại. Cùng chờ xem, vào tháng 11 này sự thay đổi này ảnh hưởng đến thị trường chung thế giới ra sao?

8. TRONG NĂM 2020, THỊ TRƯỜNG NÀO SẼ HẤP DẪN KHI ĐẦU TƯ? 

Sở thích riêng của tôi sẽ đầu tư về: công nghệ, Y tế, Giáo dục, tiêu dùng & bất động sản.

 • Về Y tế: rất quan trọng cho sức khỏe kèm với quan điểm của người Việt muốn sống lành mạnh, ở trong môi trường Y tế phát triển có dịch vụ tốt thì nhu cầu Y tế cũng tăng cao. Nhìn về góc độ hiện tại, nhu cầu vắc-xin virus Cô-rô-na cũng dành cho mỗi người thân trong gia đình cũng được chú ý.
 • Về giáo dục: với tình yêu thương xuất phát từ mô típ gia đình, giáo dục con trẻ thành nhân cũng là điều đáng chú ý của các bậc phụ huynh tại Việt nam. Theo số liệu thống kê được khám phá ra việc đầu tư học vấn cho con trẻ được các bậc phụ huynh ủng hộ lên đến 50% (So với góc độ thế giới thì sự đầu tư cho tương lai tại Việt nam tỉ lệ khá cao).
 • Về tiêu dùng: điều không thể thiếu trong cuộc sống với nhu cầu tối thiểu, thiết yếu của các thế hệ trẻ hiện nay (8x,9x) về ngành ăn mặc, ngành tài chính như ngân hàng cho vay.
 • Về bất động sản: nhu cầu cho tổ ấm riêng đối với các thế hệ trẻ trong đất nước thuộc mô hình đang phát triển là tương lai cho sự đầu tư không dừng lại trong những năm sắp tới.
 • Về công nghệ: theo quan sát và các thông tin bạn sẽ biết rằng các công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ thì trong tương lai giá trị của nó luôn cao hơn so với các công ty khác. Mà Việt nam luôn có các Start Up (công ty khởi nghiệp) về công nghệ thì Louis Nguyễn vẫn luôn kì vọng sẽ xuất những “Kỳ Lân” trong đó. Shark Louis Nguyễn và những đau thương trong thị trường

9. ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CỦA SHARK & NHÀ ĐẦU TƯ NHỎ LẺ SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

Không phải Shark thì sẽ có suy nghĩ đầu tư khác nhau mà với ông sự khác biệt đó là Đầu tư tổ chức và Đầu tư cá nhân.

Về mặt thông tin – tin tức

 • Đầu tư tổ chức: mức độ đầu tư sẽ khủng khiếp hơn bởi sức mạnh của vốn sẽ làm chú ý đối với nhiều người hơn. Kèm với đội ngũ Đầu tư tổ chức tùy theo mỗi lĩnh vực từ 5-10 đến 100 người để hiểu rõ giá trị, tìm năng tương lai phát triển dựa vào sự minh bạch dựa vào lãnh đạo chuyên nghiệp, báo cáo tài chính mở,..vv..
 • Đầu tư cá nhân: Thường sẽ theo sau một nhịp so với nhà Đầu tư tổ chức về những lỗi nội bộ và sự thoát thân nhanh hơn đối với nhà Đầu tư cá nhân.

Về việc thực thi:

 • Đầu tư tổ chức: gặp khó khăn hơn khi năm 5% trở lên phải có Báo cáo đối với Ủy ban chứng khoán về hành vi họ sẽ làm gì?
 • Đầu tư cá nhân: sẽ nắm bắt thông tin thông báo về Báo cáo này và đầu tư cho riêng mình.

Khép lại cho buổi trò chuyện cùng với nhà đầu tư, ông mong muốn cho nhà đầu tư có góc nhìn lớn hơn và hiểu rõ hơn nguyên lí hoạt động trong thị trường Đầu tư tài chính và biết rõ về rủi ro và lợi nhuận tức là sự thành công mà chính mình muốn đạt được. Talk Show trò chuyện cùng Shark Louis Nguyễn

Cập nhật các sự kiện của XTB

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây