Singtel-Grab đấu thầu giấy phép ngân hàng số Singapore

Công ty TNHH Viễn thông Singapore (Singtel) (SI: STEL) đang hợp tác với công ty Grab Đông Nam Á để đấu thầu giấy phép ngân hàng trực tuyến tại Singapore, mối quan hệ đối tác đầu tiên có thể thúc đẩy sự rung chuyển của ngành tài chính nhà nước.

Các công ty cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ hợp tác, với Grab sở hữu 60% và Singtel giữ phần còn lại để xin giấy phép ngân hàng số để phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Động thái này diễn ra khi sự tự do hóa lớn nhất của Singapore đối với lĩnh vực ngân hàng trong hai thập kỷ trong việc tìm cách cho phép các ngân hàng kỹ thuật số có thể hoạt động với chi phí thấp hơn và do đó có thể cung cấp các dịch vụ khác hơn là các dịch vụ cho vay truyền thống như DBS Group Holdings Ltd (SI: DBSM).

Nhưng các tiêu chí cứng nhắc đối với giấy phép kỹ thuật số, bao gồm yêu cầu 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ đô la) vốn thanh toán cho các ngân hàng bán lẻ và kiểm soát địa phương, khiến các nhà thầu tiềm năng phải hợp tác.

Singtel, công ty viễn thông lớn nhất khu vực và Grab là một trong những tên người tiêu dùng nổi tiếng nhất ở Đông Nam Á và cả hai đã mở rộng ra bên ngoài các doanh nghiệp truyền thống của họ.

Singtel đã được đẩy mạnh vào các lĩnh vực như thanh toán di động và chơi trò chơi trực tuyến, trong khi Grab đã phát triển vượt bậc trong việc cung cấp dịch vụ xe tự lái vận chuyển thực phẩm và dịch vụ tài chính.

“Bước tiếp theo tự nhiên là xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số thực sự lấy khách hàng làm trung tâm, sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tài chính ngân hàng có thể truy cập, minh bạch và giá cả phải chăng”, Reuben Lai, giám đốc quản lý cấp cao của Grab Financial Group, cho biết.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng họ hy vọng các nhà thầu sẽ hợp tác để kết nối các kiến thức ngân hàng và người tiêu dùng đối với chuyên môn công nghệ và cùng đầu tư.

Ngân hàng trung ương của Singapore được thiết lập để phát hành tối đa hai giấy phép “ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ” và ba giấy phép ngân hàng bán buôn. Các ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ có thể chấp nhận tiền gửi và cung cấp dịch vụ cho cả khách hàng bán lẻ và không bán lẻ nhưng phải được lãnh đạo bởi một công ty có trụ sở tại  Singapore.

Các ngân hàng bán buôn sẽ chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không gian ngân hàng số là sự mở rộng tự nhiên của các dịch vụ tài chính di động mà Singtel đã cung cấp, Arthur Lang, CEO của Tập đoàn quốc tế Singtel cho biết.

Với các cổ phần trong các công ty viễn thông trên toàn thế giới, Singtel cho biết họ tiếp cận được hơn 700 triệu khách hàng di động ở 21 quốc gia, trong khi Grab cho biết ứng dụng của họ đã được tải xuống trên 166 triệu thiết bị di động.

Singapore chuẩn bị công bố những người thắng thầu vào giữa năm 2020 và các ngân hàng kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động theo cách thức từ giữa năm 2021.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây