Số vụ IPO tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong sáu năm qua

Theo StockAnalysis.com, đã có 420 vụ IPO trên các thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay, tăng hơn 88% so với cùng thời điểm một năm trước.

DoorDash thực hiện thành công đợt IPO. (Nguồn: gwinnettdailypost.com)

Việc Phố Wall khuyến khích và luôn trong trạng thái sẵn sàng chào đón các công ty niêm yết cổ phiếu trong năm nay đã thúc đẩy số tiền mà sàn giao dịch này thu được từ các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên mức cao nhất trong sáu năm.

Các đợt IPO đã chậm lại đáng kể vào mùa Xuân năm nay do sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, làn sóng IPO đã tăng mạnh trở lại vào mùa Hè, khi thị trường chứng khoán phục hồi sau đợt lao dốc mạnh và liên tục xác lập các mức cao mới. Và cho đến nay, việc đặt cược vào các đợt IPO đã thu được kết quả.

Renaissance Capital, một công ty nghiên cứu về thị trường IPO, cho biết các công ty đã niêm yết cổ phiếu trong năm nay đã đạt mức lợi tức trung bình là 53,8% so với giá IPO khởi điểm của họ, bao gồm mức lợi tức 23,4% sau ngày giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên, trong 10 năm trước, lợi tức trung bình sau ngày giao dịch đầu tiên chỉ là 3,2%. Đó là lý do tại sao nhiều nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư không nên đặt cược vào IPO chỉ vì lời quảng cáo.

Những tên tuổi đình đám như DoorDash và Airbnb vừa thực hiện thành công đợt IPO của mình là minh chứng mới nhất để kích thích sự ham muốn của các nhà đầu tư đối với hoạt động sinh lời vững chắc này.

Cổ phiếu DoorDash đã tăng gần 86% so với giá chào bán 102 USD/cổ phiếu trong lần ra mắt thị trường ngày 9/12. Trước khi IPO, dịch vụ giao đồ ăn này dự kiến sẽ huy động được 3,37 tỷ USD trong đợt IPO.

Trong khi đó, ngày 10/12, vụ IPO của công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ nơi lưu trú Airbnb Inc đã trở thành đợt IPO lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020, đưa giá trị doanh nghiệp của Airbnb lên hơn 100 tỷ USD.

Matthew Kennedy, chiến lược gia cấp cao về thị trường IPO tại Renaissance Capital, cho biết năm nay có rất nhiều đợt IPO lớn và có nhiều đợt IPO trị giá hàng tỷ USD nhất từ trước đến nay.

Theo StockAnalysis.com, đã có 420 vụ IPO trên các thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay, tăng hơn 88% so với cùng thời điểm một năm trước.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất gần bằng 0 kể từ đầu năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Điều đó đã giúp mở đường cho thị trường chứng khoán leo lên mức cao kỷ lục mới và tạo cho các doanh nghiệp sự tự tin khi niêm yết cổ phiếu lần đầu.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây