Bài học 6: Tầm Quan Trọng Của Kinh Tế Vĩ Mô

Nguồn: XTB International

Tìm hiểu cách hiểu các bản phát hành và chỉ số dữ liệu kinh tế vĩ mô khác nhau và cách chúng có thể tác động đến thị trường tài chính.

Một phần lớn của phân tích cơ bản là bao thanh toán trong các bản phát hành dữ liệu kinh tế vĩ mô. Trong khi một số chỉ số có tác động nhiều hơn các chỉ số khác, việc phát hành dữ liệu khiến thị trường bất ngờ – bằng cách đến dưới hoặc vượt quá mong đợi – có thể gây ra biến động đáng kể của thị trường.

Hãy bắt đầu với việc giới thiệu một số chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng có thể thúc đẩy thị trường.

Việc làm – nhịp đập của một nền kinh tế

Có lẽ một trong những chỉ số quan trọng nhất về sức khỏe của nền kinh tế là việc làm. Đó là bởi vì nó ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh tế, từ nhu cầu đến nguồn cung.

Tỷ lệ thất nghiệp cho thấy tỷ lệ phần trăm của tổng lực lượng lao động thất nghiệp, nhưng tích cực tìm kiếm việc làm và sẵn sàng làm việc. Mức tăng thất nghiệp đều đặn có thể được hiểu là biểu hiện của tình hình kinh tế đang xấu đi của đất nước, được thị trường tài chính coi là một tín hiệu rút lui khỏi đồng tiền. Nhìn chung, thị trường trong lịch sử đã kết luận rằng mức thất nghiệp càng cao, tiền tệ càng yếu.

Phi nông nghiệp

Một trong những phát hành kinh tế vĩ mô có tác động cao nhất thời hiện đại là bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ. Bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào mỗi thứ Sáu đầu tiên của tháng vào khoảng 2h30 chiều, phác thảo các công việc mới được tạo ra trong khu vực phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của tháng trước.

Bởi vì người tiêu dùng chiếm gần 70% hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, tình trạng của thị trường lao động là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của đất nước. Tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​trong NFP có thể cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tăng cường, cải thiện triển vọng cho nền kinh tế Mỹ và do đó có thể có tác động tích cực đến đồng đô la Mỹ và chứng khoán Mỹ.

Yếu hơn so với tăng trưởng dự kiến ​​trong NFP hoặc thậm chí mất việc làm xấu có thể có tác động ngược lại, làm giảm triển vọng kinh tế Mỹ và chứng kiến ​​sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và chứng khoán Mỹ. Nó cũng có thể kích hoạt giá Vàng tăng, nếu các nhà đầu tư tìm kiếm kim loại quý như một nơi trú ẩn an toàn.

Lạm phát – chìa khóa cho các quyết định của ngân hàng trung ương

Mục tiêu chính của các ngân hàng trung ương là thúc đẩy sự ổn định giá cả trong nền kinh tế. Sự ổn định về giá được đo bằng sự thay đổi của lạm phát, vì vậy các nhà đầu tư theo dõi các báo cáo lạm phát để tìm manh mối về tiến trình chính sách của các ngân hàng trung ương trong tương lai.

CPI – Chỉ số giá tiêu dùng – là một trong những chỉ số quan trọng nhất của lạm phát. Đó là một ước tính thống kê được xây dựng bằng cách sử dụng giá của một mẫu vật phẩm đại diện có giá được thu thập định kỳ. CPI chỉ đơn giản là đo lường sự tăng giá của hàng hóa và dịch vụ và nó được tính cho các danh mục và danh mục con khác nhau.

Nếu công bố CPI cao hơn kỳ vọng, điều này có nghĩa là áp lực lạm phát cao và ngân hàng trung ương có khả năng tăng lãi suất, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng giá trị của đồng tiền.

Nói chung, các ngân hàng trung ương có thể cố gắng chống lại sự gia tăng lạm phát với lãi suất cao hơn, điều này có thể dẫn đến việc tăng cường tiền tệ. Mặt khác, tỷ lệ lạm phát thấp có thể được đối phó với lãi suất thấp hơn, điều này có thể dẫn đến suy yếu tiền tệ.

GDP – màu sắc thực sự của một nền kinh tế

GDP – Tổng sản phẩm quốc nội – là chỉ số rộng nhất của nền kinh tế của một quốc gia và cho thấy tổng giá trị thị trường cho tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong một năm nhất định. GDP tác động đến tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng công việc. Các nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia hoặc nền kinh tế để quyết định xem họ có nên điều chỉnh phân bổ tài sản của mình hay không. Họ cũng so sánh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia với nhau để quyết định nơi nào có cơ hội tốt nhất. Một chiến lược như vậy cũng có thể bao gồm việc mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển nhanh chóng. Ví dụ: giả sử GDP ở Đức đang tăng nhanh và nền kinh tế vượt trội so với các nước khác. Bạn có thể mua CFD dựa trên DE30 (Dax cơ bản, Chỉ số giao dịch chứng khoán Đức) vì nó có thể tăng cao hơn so với thị trường chứng khoán của các quốc gia khác.

Cắt giảm tiếng ồn thị trường

Mỗi ngày, hầu như mỗi giờ, rất nhiều dữ liệu kinh tế vĩ mô được công bố – vì vậy rất dễ trở nên quá tải. Tuy nhiên, là một nhà giao dịch, bạn phải biết những con số nào có thể ảnh hưởng đến các vị thế mở của bạn và những gì thực sự đáng xem. Khi bắt đầu hành trình giao dịch của bạn, có thể đáng tập trung vào ba chỉ số được đề cập ở trên, trước khi đào sâu vào các dữ liệu khác như tâm lý tiêu dùng, khảo sát kinh doanh hoặc thậm chí doanh số bán lẻ.

Xin lưu ý rằng ngoài các sự kiện hoặc chỉ số kinh tế vĩ mô đã đề cập ở trên, còn có nhiều dữ liệu và chỉ số khác cần xem xét cũng có thể ảnh hưởng đến giá trên thị trường tài chính.

Bài học tiếp theo

 

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây