Tesla và lãnh đạo Hoa Kỳ bị chỉ trích mạnh mẽ trong vụ tai nạn liên quan Autopilot : XTB

Sàn chứng khoán XTB: Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia hôm thứ ba đã chỉ trích gay gắt việc Tesla Inc. (NASDAQ: TSLA)  thiếu các biện pháp bảo vệ hệ thống trong vụ tai nạn Autopilot 2018 gây tử vong ở California và cho rằng các cơ quan quản lý Hoa Kỳ giám sát các hệ thống hỗ trợ lái xe là “sai lầm”.

Các thành viên hội đồng NTSB đã đặt câu hỏi về việc thiết kế hệ thống hỗ trợ lái xe bán tự động của Tesla và lên án Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ (NHTSA) về “kiểm định thực tế” để điều chỉnh gia tăng tính thông dụng của hệ thống.

NHTSA đã “thực hiện kiểm tra thực tế không theo quy định đối với an toàn phương tiện tự động” và nên “hoàn thành một bản đánh giá thêm về hệ thống tự động Tesla để đảm bảo công nghệ được triển khai không gây ra các rủi ro an toàn vô lý” NTSB nói.

Hội đồng quản trị đã lỗi Apple Inc (NASDAQ: AAPL) và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác vì từ chối vô hiệu hóa thiết bị khi người dùng đang lái xe. Nó cũng kêu gọi Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ sử dụng thẩm quyền của mình để có hành động “chống lại” các lỗ hổng của ứng dụng công ty liên kết gây nguy hiểm khi lái xe mất tập trung. “

Sự chỉ trích của hội đồng quản trị đã đặt ra một thách thức trực tiếp đối với các nỗ lực của ngành công nghiệp ô tô để kiếm lợi nhuận từ các phương tiện tự động một phần và nhiệm vụ của ngành công nghiệp điện thoại thông minh để giữ mắt người dùng trên thiết bị của họ.

NTSB chỉ có thể đưa ra khuyến nghị, trong khi NHTSA đưa ra quy định các phương tiện của Hoa Kỳ. NHTSA đã cử các đội điều tra 14 vụ tai nạn của Tesla, trong đó Autopilot nằm trong diện bị nghi ngờ đang sử dụng, nhưng chưa có hành động chính thức nào chống lại công ty.

Mối quan tâm về các hệ thống có thể thực hiện các nhiệm vụ lái xe cho các đoạn đường kéo dài mà ít hoặc không có sự can thiệp của con người đã tăng lên. Hệ thống không thể thay thế hoàn toàn trình điều khiển của con người.

“Đã đến lúc ngừng cho phép các tài xế trong bất kỳ phương tiện tự động một phần nào giả vờ rằng họ có xe không người lái. Bởi vì họ không có xe không người lái”, Chủ tịch NTSB Robert Sumwalt nói.

Vụ tai nạn ở Mountain View, California – liên quan đến một tài xế đang chơi game trên điện thoại của anh ta trong chuyến đi là minh chứng cho “các phương tiện bán tự động có thể khiến các tài xế chủ quan … và cũng chỉ ra rằng điện thoại thông minh điều khiển họ, có thể gây nghiện đến nỗi mọi người sẽ không đặt chúng xuống “Sumwalt nói thêm.

Walter Huang, một kỹ sư phần mềm của Apple 38 tuổi, đang lái xe Tesla mình Mẫu X vào năm 2018 trong chế độ Autopilot vào khoảng 70 dặm một giờ (113 kph) đã đâm vào một hàng rào an toàn. NTSB cho biết Huang đã sử dụng iPhone và các bản ghi được khôi phục cho thấy một trò chơi xây dựng đang hoạt động trong quá trình lái xe.

Nguyên nhân có thể xảy ra trong vụ tai nạn của Huang là Autopilot điều khiển phương tiện ra khỏi đường cao tốc “do hạn chế của hệ thống và tài xế thiếu phản ứng do mất tập trung và quá phụ thuộc vào ứng dụng trò chơi trên điện thoại di động ” trên Autopilot, NTSB cho biết. Huang trong các chuyến đi trước đã tự mình điều khiển lại khi Autopilot lái chiếc xe về phía cùng khu vực “đường cao tốc”.

NHTSA cho biết họ sẽ xem xét cẩn thận các khuyến nghị của NTSB. Cơ quan này nói thêm rằng xe cơ giới thương mại “yêu cầu người lái phải luôn kiểm soát mọi lúc”.

Người lái xe Tesla có thể tránh cầm vô lăng trong thời gian dài khi sử dụng Autopilot, nhưng Tesla khuyên bạn nên giữ tay lái và chú ý.

Sumwalt cho biết Tesla cho phép các tài xế bỏ tay ra khỏi bánh xe trong tối đa ba phút trong một số điều kiện nhất định khi sử dụng Autopilot.

NTSB cho biết Tesla đã bổ sung các biện pháp bảo vệ để yêu cầu cảnh báo nhanh hơn ở tốc độ cao cho người lái xe khi bỏ tay lái.

Các cơ quan quản lý ở châu Âu đặt ra những hạn chế trong việc sử dụng Autopilot và Tesla đưa ra cảnh báo về việc lái xe trong vòng 15 giây, NTSB cho biết.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Phó chủ tịch NTSB Bruce Landsberg gọi Autopilot là “hoàn toàn không phù hợp” và lưu ý rằng xe Tesla đã liên tục đâm vào chướng ngại vật lớn.

Sumwalt cho biết Tesla – không giống như năm nhà sản xuất ô tô khác – đã bỏ qua các khuyến nghị an toàn của NTSB được ban hành vào năm 2017.

Autopilot của Tesla gắn liền với ít nhất ba vụ tai nạn chết người kể từ năm 2016 và bị nghi ngờ ở những trường hợp khác.

NTSB sẽ phát hành trong những ngày tới, nguyên nhân có thể xảy ra của vụ tai nạn chết người thứ ba của Tesla Autopilot vào tháng 3 năm 2019 tại Florida cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy tay lái trên tay lái trong 8 giây cuối cùng trước khi đâm vào một chiếc xe tải sơ mi rơ moóc.

NTSB cũng kêu gọi các nhà sản xuất điện thoại di động bổ sung thêm các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc lạm dụng thiết bị của các trình điều khiển.

Sumwalt lưu ý rằng Apple không có chính sách lái xe mất tập trung, nhưng nói rằng họ nên có một chính sách. Apple cho biết họ hy vọng nhân viên của mình tuân thủ luật pháp

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây