Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung tiến triển tích cực

Các nhà đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Hoa Kỳ nói rằng cả hai bên đều thấy có sự tiến triển và cam kết thành công.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hai nước đã thống nhất và đang tạo điều kiện để thúc đẩy hoàn thành thỏa thuận khi mà Trung Quốc đã thực hiện như một phần của thỏa thuận, chẳng hạn như đảm bảo bảo vệ nhiều hơn đối với quyền sở hữu trí tuệ và loại bỏ các trở ngại đối với các công ty Mỹ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và nông nghiệp.

Thương mại giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nổi lên như một sự kết nối hợp tác hiếm hoi trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đang ngày càng leo thang: từ an ninh công nghệ đến chính trị Hồng Kông và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Dù vậy, Bắc Kinh vẫn còn cách rất xa so với mục tiêu mua hàng nông sản, năng lượng và hàng sản xuất chế tạo của Mỹ.

Trung Quốc sẽ cần mua khoảng 130 tỷ USD trong nửa cuối năm nay để tuân thủ các điều khoản ban đầu của thỏa thuận đã ký vào tháng 1, trong đó họ đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong năm 2021 so với mức năm 2017.

“Các bên cũng thảo luận về sự gia tăng đáng kể mua các sản phẩm của Hoa Kỳ bởi Trung Quốc cũng như các hành động cần thiết trong tương lai để thực hiện thỏa thuận”, tuyên bố của Hoa Kỳ cho biết.

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ về các cam kết khác. Họ đã sửa đổi các quy định để cho phép nhập khẩu nhiều loại nông sản và thực phẩm của Mỹ, đồng thời loại bỏ giới hạn vốn cổ phần nước ngoài trong bảo hiểm, chứng khoán và hợp đồng tương lai. Đồng thời Trung Quốc cũng hạ thấp các rào cản thị trường tài chính khác và bật đèn xanh cho các doanh nghiệp như American Express Co., MasterCard Inc. và Fitch Ratings Inc. tham gia vào thị trường của mình.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He vào tối thứ Hai theo giờ Washington, theo tuyên bố của Hoa Kỳ. USTR sau đó đã sửa lại tuyên bố đó vì họ viết sai chính tả tên của Liu, một lỗi đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trước cuộc hội đàm, Bloomberg News đã báo cáo rằng Trung Quốc sẽ nêu vấn đề về cuộc đàn áp gần đây của Washington đối với các doanh nghiệp bao gồm TikTok và WeChat. Điều đó không được đề cập trong thông báo của Hoa Kỳ hoặc báo cáo của Trung Quốc.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây