Trump hủy điện thoại đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã đình chỉ các cuộc gọi đàm phán thương mại vào cuối tuần trước với Trung Quốc. Điều này làm tăng lên nghi vấn về tương lai của cuộc thỏa thuận thương mại_ vốn là điểm mấu chốt duy nhất trong một mối quan hệ đang ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia.

“Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc,” Trump nói hôm thứ Ba tại Yuma, Arizona. “Tôi không muốn nói chuyện với Trung Quốc ngay bây giờ.”

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một có hiệu lực vào tháng Hai, đã kêu gọi về việc thực hiện thỏa thuận sáu tháng một lần. Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He được cho là sẽ tổ chức một cuộc gọi hội nghị video với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhưng cuộc gọi đó đã bị hoãn vô thời hạn.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Zhao Lijian đã không trả lời bình luận với “bộ phận có thẩm quyền” khi được hỏi về phát ngôn của Trump.

Trong khi Trung Quốc đang thực hiện nhiều điều trong thỏa thuận mà nước này đã hứa như các vấn đề về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thì số liệu mua sản lượng hàng hóa của Mỹ vẫn nằm ở mức khá xa so với mục tiêu ban đầu đề ra  trong thỏa thuận. Và trong thời điểm hiện tại Trung Quốc gần như không có cơ hội để thực hiện điều này bây giờ vì bùng phát dịch do Covid-19 đã làm khủng hoảng, thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Sự sụp đổ của thỏa thuận có nguy cơ dẫn đến cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng có thể trở lại lần nữa, gây tổn hại đến thương mại và các công ty trên toàn thế giới

“Thỏa thuận thương mại giai đoạn một là điểm sáng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia” Charles Freeman, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói với Bloomberg Television hôm thứ Tư.

Liệu Hoa Kỳ có rút khỏi thỏa thuận giai đoạn một hay không, Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem xét tiếp điều gì sẽ xảy ra.” Việc chấm dứt thỏa thuận sẽ yêu cầu một thông báo bằng văn bản và có hiệu lực sau 60 ngày, trừ khi cả hai bên đồng ý vào một ngày khác.

Các cuộc đàm phán chưa bao giờ được công khai trên bất kỳ thông báo chính thức nào ở Washington hoặc Bắc Kinh, nhưng tờ South China Morning Post đưa tin rằng cuộc gọi thỏa thuận đã được diễn ra vào thứ Bảy tuần trước. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố “trong thời gian thích hợp”.

Mei Xinyu, một nhà nghiên cứu tại một tổ chức tư vấn thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Các biện pháp trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán. Làm thế nào các cuộc đàm phán có thể tiến hành nếu Hoa Kỳ tiếp tục tạo ra các vấn đề mới?”

Mei nói: “Dù Hoa Kỳ muốn cung cấp một môi trường ổn định hay hỗn loạn cho các doanh nghiệp, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào họ. Trung Quốc nên là mỏ neo của sự ổn định và trật tự.”

Trump đã tăng cường áp lực đối với Trung Quốc về mọi thứ, từ dân chủ ở Đài Loan và Hồng Kông đến các ứng dụng phổ biến WeChat và TikTok khi ông muốn tạo chỗ đứng trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử tháng 11. Một trong những mục tiêu chính của ông với thỏa thuận thương mại là giảm thâm hụt của Hoa Kỳ với Trung Quốc, nhưng giờ nó đang tăng trở lại.

Thâm hụt ngày càng tăng:

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng ngay cả khi nhập khẩu về cơ bản không đổi.

Ngay cả khi Trung Quốc có thể mua đủ đậu nành, ngô hoặc thịt lợn để đáp ứng các cam kết về nông nghiệp, thì họ cũng không thể mua đủ dầu và khí đốt để đáp ứng các cam kết về năng lượng. Ngoài ra, sự sụp đổ của du lịch quốc tế sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu của Trung Quốc đối với các máy bay mới của Mỹ và đã ngăn hàng trăm nghìn công dân Trung Quốc đến Mỹ để học đại học hoặc du lịch, làm suy giảm xuất khẩu dịch vụ của Mỹ.

Trump đã phàn nàn về Trung Quốc, đặc biệt là về sự lây lan của coronavirus, mà ông thường gọi là “Virus Trung Quốc”.

“Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng được,” Trump nói hôm thứ Ba.

Cung cấp tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây