Trump ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký 2 sắc lệnh tuyên bố ngăn cấm các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với hai ứng dụng truyền thông lớn là TikTok, WeChat và với chủ doanh nghiệp sở hữu hai ứng dụng này của Trung Quốc sau 45 ngày vì lý do rủi ro an ninh quốc gia.

Động thái này diễn ra cùng lúc với việc ông Trump thúc đẩy ByteDance bán TikTok cho một tập đoàn của Mỹ và sau khi Ngoại trưởng Michael Pompeo khuyến cáo các doanh nghiệp ngưng sử dụng các ứng dụng Trung Quốc ra khỏi cửa hàng. Biện pháp này nhằm đe dọa phạt đối với bất kỳ cư dân hoặc công ty Mỹ nào có giao dịch với TikTok, WeChat hoặc chủ sở hữu của hai ứng dụng.

“Ứng dụng đi động này có thể được sử dụng cho những chiến dịch truyền thông tin sai lệch theo hướng có lợi cho Trung Quốc”, ông Trump cho biết khi tung ra sắc lệnh điều hành tại Nhà Trắng vào ngày 06/08 (giờ Mỹ). Việc thu thập dữ liệu thông qua TikTok “gây ra nguy cơ Trung Quốc tiếp cận tới thông tin riêng tư và độc quyền của công dân Mỹ – có khả năng cho phép Trung Quốc theo dõi địa điểm của nhân viên và nhà thầu liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp”.

Đại diện của TikTok và WeChat không lập tức phản hồi về vấn đề trên.

Việc cấm sử dụng ứng dụng WeChat tại Mỹ có tác động rất lớn đến các giao dịch hợp tác xuyên biên giới khác giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ. Nó ảnh hưởng đến mọi thứ từ dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế, iPhone hay cho đến việc ký kết hợp đồng của luật sư và ngân hàng.

WeChat là một phần mềm nhắn tin thuộc tập đoàn Tencent Holdings của Trung Quốc, trong đó bao gồm các ứng dụng như thanh toán, thương mại điện tử và nhiều mục đích khác. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên thế giới với hơn 1 tỷ người dùng.

Tencent là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Giám đốc điều hành Tencent Pony Ma nằm trong số những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có hoạt động như một đại biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc của Trung Quốc.

WeChat không được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Ứng dụng này không phải chỉ để nhắn tin với bạn bè và gia đình. Tại Trung Quốc, mọi thứ gần như không thể vận hành mà không có WeChat và ứng dụng này về cơ bản được các giới doanh nghiệp sử dụng thay vì email và tin nhắn. Các ứng dụng nhắn tin khác như Whatsapp của Facebook bị chặn ở Trung Quốc, từ đó khiến việc liên lạc với các đối tác nước ngoài trở nên khó khăn hơn khi không có WeChat.

Cung cấp tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây