Trump ký tắt thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc để hoãn áp  thuế quan tháng 12

Mục Lục

 

Tổng thống Donald Trump đã quyết định ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Thỏa thuận ký kết với nội dung hủy bỏ áp dụng luật thuế quan mới của Mỹ đối với hàng hóa tiêu dùng của các quốc gia châu Á ngày 15 tháng 12. Tin tức được đưa ra từ những người liên quan.

Theo nguồn tin cho biết, các cố vấn thương mại Trung Quốc trao đổi thỏa thuận với Trump hứa sẽ tăng lượng hàng nông sản nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc hôm thứ Năm. Các quan chức cũng thảo luận về việc mức thuế được giảm đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Các điều khoản đã được đồng ý nhưng văn bản pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng từ chối bình luận.

Chính quyền đã liên hệ với các đồng minh tại trụ sở của chính phủ Hoa Kỳ Capitol Hill và cộng đồng các doanh nghiệp để đưa ra các sự hỗ trợ một khi thông báo được đưa ra.

Chứng khoán Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục vào thứ năm khi thị trường dự đoán lạc quan thảo thuận sẽ được ký kết. Trump đã tweet rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang rất thân mật để ký một thỏa thuận thương mại lớn, đồng thời thúc đẩy vốn chủ sở hữu cao hơn.

“Họ muốn điều đó, và chúng tôi cũng vậy” ông ấy đã tweet năm phút sau khi thị trường chứng khoán được mở tại New York, làm cho chỉ số cổ phiếu đạt được những kỷ lục mới.

Trump đã từ chối thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước đây. Các nhà đàm phán đã nghiên cứu các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn một trong nhiều tháng sau khi tổng thống tuyên bố vào tháng 10 rằng hai quốc gia đã đạt được thỏa thuận và có thể được ký kết trên văn bản pháp lý trong vòng vài tuần.

Hoa Kỳ đã áp thêm 25% thuế đối với khoảng 250 tỷ đô la sản phẩm Trung Quốc và 15% thuế đối với 110 tỷ đô la nhập khẩu khác trong suốt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài khoảng 20 tháng. Cuộc thảo luận hiện đang tập trung vào đàm phán để giảm tỷ lệ thuế đó xuống một nửa, đây như là một phần của thỏa thuận tạm thời mà Trump đã công bố gần chín tuần trước.

Không chỉ ký kết thảo tăng đáng kể mua hàng nông sản của Trung Quốc để đổi lấy giảm thuế, các quan chức cũng cho biết một hiệp ước giai đoạn một sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc nhằm làm nhiều hơn để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và thỏa thuận của cả hai bên không thao túng tiền tệ của họ.

Ngoài việc thỏa thuận Trung Quốc làm tăng số lượng lớn việc mua hàng nông sản Mỹ để đổi lấy giảm thuế, các quan chức cũng yêu cầu một hiệp ước giai đoạn một sẽ bao gồm các cam kết của Trung Quốc có biện pháp và hành động để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Đồng thời cả hai bên đều đồng ý thỏa thuận về hành vi ngăn chặn việc thao túng tiền tệ .

Các cuộc thảo luận gồm những vấn đề nan giải như khiếu nại lâu dài của Hoa Kỳ đối với mạng lưới trợ cấp rộng lớn, từ điện giá rẻ đến các khoản vay chi phí thấp mà Trung Quốc đã sử dụng để xây dựng sức mạnh công nghiệp được tạm dừng và chờ đến lần thỏa thuận tiếp theo.

Các quan chức từ thế giới của hai nền kinh tế lớn nhất đã bị chặn lại trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn một kể từ khi Trump công bố xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại.

Các luật mới dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào lúc 12:01 sáng giờ Washington vào Chủ nhật trừ khi chính quyền thông báo thay đổi. Luật thuế quan mới sẽ đánh vào hàng tiêu dùng từ Trung Quốc bao gồm cả điện thoại thông minh và đồ chơi.

Trước ngày hôm nay, các cố vấn của Trump, đã gửi các tín hiệu mâu thuẫn và nhấn mạnh rằng ông Trump đã không quyết định thực hiện các bước tiếp theo. Những người ủng hộ trì hoãn tăng thuế đã lập luận rằng các cuộc đàm phán tiếp tục với Bắc Kinh giúp ông duy trì một đường lối cứng rắn với Trung Quốc mà không gây ra thiệt hại kinh tế mà nhiều thuế nhập khẩu có thể mang lại.

Vấn đề nan giải mà Trump phải đối mặt trong cuộc bầu cử năm 2020 là: Có nên đặt cược vào sự leo thang chiến sự với Trung Quốc và thuế quan mà ông thích, hay làm theo lời khuyên của các cố vấn định hướng thị trường và các nhà lãnh đạo kinh doanh rằng nên tạm dừng trong sự leo thang chiến tranh thương mại sẽ giúp nền kinh tế Mỹ chậm lại phục hồi trong một năm bầu cử.

Các nhà kinh tế học Bloomberg nói gì …

“Kết quả của các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ là yếu tố chính quyết định quỹ đạo cho sự tăng trưởng năm 2020. Ở khía cạnh khác, một thỏa thuận đưa thuế quan trở lại mức tháng 5 năm 2019, và cung cấp sự chắc chắn rằng thỏa thuận tạm dừng cuộc chiến thương mại sẽ có thể mang lại mức tăng 0,6% cho GDP toàn cầu. Mặt khác, nếu xảy ra sự cố trong các cuộc đàm phán có thể làm cho cuộc chiến thương mại kéo dài trong năm tới.”  Tom Mitchik, nhà kinh tế trưởng Đối với báo cáo đầy đủ.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây