Bài học 14: Tỷ lệ lời lỗ và xác suất

Nguồn: XTB International

Tỷ lệ lời lỗ có thể đóng một phần thiết yếu trong chiến lược giao dịch của bạn và đảm bảo rằng bạn không mạo hiểm quá nhiều vốn của mình.

Tỷ lệ lời lỗ được nhiều nhà giao dịch sử dụng để so sánh lợi nhuận dự kiến ​​của một giao dịch với mức rủi ro được thực hiện để nhận ra lợi nhuận. Để tính tỷ lệ rủi ro: lợi nhuận, bạn chia số tiền bạn sẽ mất nếu giá di chuyển theo hướng bất ngờ (rủi ro) cho số tiền lãi bạn dự kiến ​​sẽ kiếm được khi bạn đóng lệnh của mình (lợi nhuận)

Một số tỷ lệ lợi nhuận: rủi ro phổ biến nhất là 2: 1, 3: 1 và 4: 1 và những tỷ lệ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào chiến lược của giao dịch. Tất nhiên, có những khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến rủi ro giao dịch, chẳng hạn như quản lý tiền và biến động giá nhưng có phần lời lỗ vững chắc, điều này có thể đóng vai trò mạnh mẽ trong việc giúp bạn quản lý giao dịch thành công.

Một ví dụ về tỷ lệ thắng: thua

Hãy nói rằng bạn quyết định tiếp tục cổ phiếu ABC. Bạn ‘mua’ 100 lots, tương đương 100 cổ phiếu, có giá 20 bảng cho tổng giá trị vị trí là 2.000 bảng – trên cơ sở bạn tin rằng giá cổ phiếu sẽ đạt 30 bảng. Bạn đặt mức dừng lỗ của mình ở mức £ 15 để đảm bảo rằng khoản lỗ của bạn không vượt quá £ 500.

Trong trường hợp này sau đó, bạn sẵn sàng mạo hiểm £ 5 mỗi cổ phiếu để kiếm được lợi nhuận dự kiến ​​là £ 10 mỗi cổ phiếu sau khi đóng lệnh của bạn. Vì bạn đã mạo hiểm một nửa số tiền của mục tiêu lợi nhuận của bạn, tỷ lệ lời lỗ là 2: 1. Nếu mục tiêu lợi nhuận của bạn là £ 15 mỗi cổ phiếu, tỷ lệ lời lỗ sẽ là 3: 1, v.v. Do đó, có thể một giao dịch có lợi nhuận sẽ bao gồm hai, ba (hoặc nhiều hơn) giao dịch thua lỗ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trong khi tỷ lệ thắng thua giúp quản lý lợi nhuận của bạn, thì nó không cung cấp cho bạn bất kỳ dấu hiệu xác suất nào.

Tầm quan trọng của tỷ lệ thắng thua 

Hầu hết các nhà giao dịch nhằm mục đích không có tỷ lệ thắng thua dưới 1: 1 vì nếu không, các khoản lỗ tiềm năng của họ sẽ cao hơn không đáng kể so với bất kỳ lợi nhuận có khả năng nào, ví dụ như giao dịch có rủi ro cao. Tỷ lệ thắng thua như 2: 1 sẽ cho rằng lợi nhuận tiềm năng của bạn lớn hơn bất kỳ khoản lỗ tiềm năng nào, có nghĩa là ngay cả khi bạn chịu một giao dịch thua lỗ, bạn chỉ cần một giao dịch thắng để kiếm được lợi nhuận ròng.

Dưới đây bao gồm một bảng để làm nổi bật tỷ lệ thắng thua khác nhau và tác động của chúng đối với tổng lợi nhuận và thua lỗ của bạn. Bảng dưới đây giả sử 1 bằng 100 bảng và bạn có tỷ lệ thắng 50% trên 10 giao dịch.

Bạn có thể thấy rõ từ bảng bên dưới những lợi ích tiềm năng của việc có tỷ lệ lợi nhuận: rủi ro tích cực và cách điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng của bạn.

Xác suất là chính

Giả sử trong số 100 giao dịch gần đây của bạn, 60 giao dịch có lãi. Điều đó mang lại cho bạn – hoặc hệ thống giao dịch của bạn – xác suất 60%. Xác suất phụ thuộc vào hệ thống giao dịch của bạn cũng như khả năng cảm xúc của bạn để gắn bó với hệ thống đó.

Hơn nữa, mục tiêu chính của mọi phân tích được đưa ra trước khi tham gia thị trường là tối đa hóa cơ hội tham gia vào một giao dịch có xác suất cao. Nếu bạn tìm kiếm một mẫu kỹ thuật cụ thể, bạn đang cố gắng tối đa hóa xác suất. Tại sao? Bởi vì khi nó xuất hiện, nó nên được theo sau bởi một động thái cụ thể của giá cả. Bằng cách tìm kiếm một mô hình, bạn có khả năng tăng cơ hội tìm thấy giao dịch có xác suất cao hơn.

Sự lựa chọn của bạn

Mỗi nhà giao dịch có chiến lược giao dịch riêng và tỷ lệ lợi nhuận rủi ro phù hợp nhất với họ. Một trong những thách thức của giao dịch là tìm ra một hệ thống phù hợp với bạn và một hệ thống phù hợp với tâm trí của bạn.

Điều quan trọng nhất là chọn một hệ thống rủi ro và lợi nhuận có thể quản lý được cho bạn và điều đó có khả năng làm tăng cơ hội giao dịch của bạn thành công nhất có thể. Không có quy tắc cụ thể – bạn chỉ cần tìm một quy tắc hoàn hảo phù hợp với chiến lược của mình.

 

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây