Vắc-xin Covid-19 giá rẻ của Oxford-AstraZeneca hiệu quả 70%

AstraZeneca, gã khổng lồ dược phẩm của nước Anh, cho biết phân tích sơ bộ về thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả trung bình 70% trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Vắc-xin Covid-19 giá rẻ của Oxford-AstraZeneca hiệu quả 70%

Thông tin trên được đưa ra sau hàng loạt kết quả thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đáng khích lệ trong vài tuần gần đây. Trước đó, Pfizer-BioNTech và Moderna đều công bố vắc-xin hiệu quả hơn 94%.

Vắc-xin Covid-19 được kỳ vọng sẽ đặt dấu chấm hết cho đại dịch Covid-19 – vốn đã cướp đi hơn 1.3 triệu sinh mạng.

Pascal Soriot, CEO của AstraZeneca, cho biết diễn biến này đánh dấu “cột mốc quan trọng” trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

“Dữ liệu độ hiệu quả và an toàn xác nhận rằng vắc-này có tác dụng chống Covid-19 rất hiệu quả và sẽ có tác động tức thời đến tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng này”, Soriot cho biết. “Hơn nữa, chuỗi cung ứng đơn giản, cam kết không lợi nhuận cùng với lời cam kết về sự tiếp cận bình đẳng và kịp thời có nghĩa vắc-xin này sẽ có giá phải chăng và được phân phối trên toàn cầu, cung cấp hàng trăm triệu liều vắc-xin nếu được chấp thuận”.

Tuy vậy, kết quả trên chưa phải là kết quả cuối cùng. AstraZeneca và Oxford cho biết độ hiệu quả nằm trong phạm vi 62-90% phụ thuộc vào liều lượng.

AstraZeneca cho biết không hề có lo ngại nào về độ an toàn của vắc-xin và có thể dung nạp tốt ở nhiều chế độ sử dụng thuốc khác nhau.

Công ty cho biết sẽ đăng ký quyền sử dụng khẩn cấp từ Hiệp hội Y tế Thế giới (WHO) để phân phối vắc-xin Covid-19 ở những quốc gia thu nhập thấp và chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép ở những quốc gia có chương trình phê duyệt sớm vắc-xin.

Theo Financial Times, vắc-xin của AstraZeneca được tiêm hai liều với giá 3-4 USD/liều. Công ty này cho biết sẽ bán vắc-xin với mức giá không lợi nhuận.

Tuy vậy, Medecins Sans Frontieres nhấn mạnh rằng AstraZeneca chỉ cung cấp vắc-xin không lợi nhuận “trong đại dịch” và có quyền tăng giá vắc-xin từ tháng 7/2021.

Vắc-xin của AstraZeneca đã nhận được nhiều đơn hàng từ các quốc gia trên thế giới. Trong đó, Mỹ và Ấn Độ đặt mua mỗi nước 500 triệu liều, EU đặt 400 triệu liều, cơ sở Covax của Liên Hợp Quốc đặt 300 triệu liều. Còn Anh, Nhật, Indonesia, Brazil và Mỹ Latinh (trừ Brazil) đều xác nhận đặt ít nhất 100 triệu liều. 

Đầu tháng này, AstraZeneca cho biết vắc-xin của hãng có thể được trữ lạnh trong các container cỡ lớn. Hãng này cũng dự kiến cho thêm một số thành phần để vắc-xin có thể trữ được ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường khi được cấp phép.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây