Walmart bán cổ phần Seiyu, rút khỏi Nhật Bản

Sau nhiều năm kinh doanh kém hiệu quả trong bối cảnh khó khăn Walmart Inc (N: WMT) đang bán phần lớn cổ phần trong chuỗi siêu thị Nhật Bản Seiyu cho công ty đầu tư KKR (N: KKR) và công ty thương mại điện tử Rakuten (T: 4755) với giá hơn 1 tỷ đô la.

Walmart bán cổ phần Seiyu, rút khỏi Nhật Bản

Theo thỏa thuận Seiyu được định giá ở mức 172,5 tỷ yên (1,65 tỷ USD) bao gồm cả nợ, được đưa ra sau những đồn đoán về việc nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart đang tìm cách rời khỏi Nhật Bản. Mức giá thấp hơn so với giá 300-500 tỷ yên cách đây vài năm.

KKR sẽ mua 65% Seiyu và Rakuten sẽ mua 20% cổ phần trong khi Walmart sẽ giữ lại 15%, hai công ty cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Hai.

Walmart lần đầu tiên gia nhập thị trường Nhật Bản vào năm 2002 bằng cách mua 6% cổ phần của Seiyu và dần dần xây dựng cổ phần của mình trước khi tiếp quản hoàn toàn vào năm 2008.

Nhưng công ty đã gặp khó khăn ở Nhật Bản, giống như các công ty nước ngoài khác như Tesco PLC (L: TSCO) và Carrefour SA (PA: CARR). Những nhà đầu tư bị thu hút bởi sức mạnh chi tiêu cao của người tiêu dùng Nhật Bản nhưng lại thất vọng trước sự cạnh tranh gay gắt.

Thương vụ Seiyu là thương vụ thoái vốn mới nhất của Walmart đối với các tài sản hoạt động kém hiệu quả, sau khi Walmart rời khỏi Anh và Argentina, vì nó phải vật lộn để cạnh tranh với các đối thủ địa phương.

Tại châu Á, công ty này đã rút khỏi Hàn Quốc vào năm 2006 và chuyển trọng tâm sang thị trường Trung Quốc để mở rộng chuỗi cửa hàng chỉ dành cho thành viên Sam’s Club khi sự cạnh tranh từ các thị trường trực tuyến như Alibaba (N: BABA) ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, Walmart đang mở rộng ở Ấn Độ với việc mua 16 tỷ USD cổ phần từ nhà cung cấp thương mại điện tử Flipkart.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin hai năm trước rằng Walmart đang tìm cách bán Seiyu với giá khoảng 300 tỷ đến 500 tỷ yên. Các nguồn tin cho biết vào thời điểm đó không tìm được người mua.

Năm ngoái Walmart đã thông báo rằng họ nhắm đến việc niêm yết Seiyu và giữ lại phần lớn cổ phần trong doanh nghiệp.

Nhưng thông báo hôm thứ Hai cũng được đưa ra khi Seiyu đang bắt đầu có dấu hiệu cải thiện, với sự khởi đầu tương đối sớm trong lĩnh vực thương mại điện tử cuối cùng cũng mang lại kết quả, nhờ sự hợp tác năm 2018 với Rakuten.

Walmart Nhật Bản, chủ yếu là mảng kinh doanh Seiyu, đạt lợi nhuận ròng 47 triệu yên vào năm 2019 sau khi báo cáo lỗ trong hầu hết các năm trước. Seiyu nói với Reuters vào đầu năm nay rằng đại dịch coronavirus đã thúc đẩy sự quan tâm đến việc mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến ở Nhật Bản.

Đối với Rakuten, thỏa thuận với Seiyu giúp nó cạnh tranh với đối thủ Amazon (O: AMZN). Các siêu thị lớn của Nhật Bản như Aeon Co Ltd (T: 8267) và Seven & I Holdings Co Ltd’s (T: 3382) Ito-Yokado cũng đã đẩy mạnh đầu tư vào thương mại điện tử vì người tiêu dùng Nhật Bản từ lâu đã cảnh giác với việc mua thực phẩm trực tuyến, đang bắt đầu sử dụng các dịch vụ tạp hóa trực tuyến.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây