Warren Buffett Đầu Tư 6 Tỷ USD Vào Tập Đoàn Nhật Bản

Berkshire Hathaway của Warren Buffett thông báo đã mua cổ phần của 5 ông lớn thương mại Nhật Bản hoạt động trong các mảng năng lượng và nguyên vật liệu thô, qua đó gia tăng khoản cược trong lĩnh vực hàng hóa và đánh dấu bước chuyển hướng sang xứ sở mặt trời mọc.

Cụ thể, Berkshire Hathaway mua khoảng 5% cổ phần tại Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui & Co. và Sumitomo trong vòng 12 tháng qua. Những khoản đầu tư này có trị giá hơn 6 tỷ USD.

Tuy vẫn tương đối cẩn trọng về các thương vụ thâu tóm kể từ khi đại dịch Covid-19 lây lan ra toàn cầu, nhưng công ty của ông vẫn tăng đặt cược vào lĩnh vực hàng hóa với các thương vụ như mua lại tài sản của Dominion Energy trong tháng 7/2020. Mức định giá của lĩnh vực này vẫn còn thấp do bị tác động tiêu cực bởi đà giảm của giá hàng hóa và làn sóng chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu công nghệ trong đại dịch.

Việc huyền thoại Buffett xuống tiền có thể thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư về nhóm hàng hóa và thị trường Nhật Bản. Nền kinh tế 5 ngàn tỷ USD này không chỉ đang vật lộn với sự bùng phát dịch bệnh, mà còn đang phải trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lãnh đạo sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe trong tuần trước. Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 1.8% trong ngày 31/08. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 43 tỷ USD cổ phiếu Nhật Bản trong năm nay, sắp trở thành năm rút vốn mạnh nhất kể từ năm 2018.

“Tôi rất vui khi Berkshire Hathaway góp phần vào tương lai của nước Nhật và 5 công ty mà chúng tôi đã chọn để đầu tư”, ông Buffett nói trong một tuyên bố. “Năm công ty lớn này tham gia vào nhiều liên doanh trên khắp thế giới và có khả năng có thêm nhiều mối quan hệ đối tác khác”.

Các công ty thương mại tổng hợp của Nhật Bản, còn được biết tới là “sogo shosha” đã tồn tại trong hàng trăm năm qua, cung ứng hàng hóa cho quốc gia nghèo tài nguyên này từ khí thiên nhiên cho tới mì sợi, đồng thời dành nhiều thập kỷ qua để chuyển mình thành các tập đoàn đa ngành sở hữu cổ phần ở hàng trăm công ty khác nhau trên khắp thế giới. Mặc dù họ hoạt động trong các lĩnh vực như dệt may và máy móc, nhưng họ vẫn có doanh thu từ mảng năng lượng, kim loại và các hàng hóa khác.

Berkshire Hathaway định nắm giữ dài hạn các khoản đầu tư tại Nhật Bản và cam kết chỉ sở hữu tối đa 9.9% cổ phần tại 5 công ty này, trừ khi có sự cho phép từ ban Giám đốc của các công ty này, theo tuyên bố của Berkshire Hathaway.

Nói về dự định khi rót vốn vào 5 tập đoàn đa ngành hàng đầu Nhật Bản, Berkshire Hathaway cho biết công ty này từ lâu luôn ưa thích các khoản đầu tư dài hạn, thụ động vào các thương hiệu danh tiếng trong nhiều lĩnh vực như Coca-Cola, American Express hay Moody’s.

Về phía Mitsui, họ không biết  lý do đằng sau khoản đầu tư của Berkshire Hathaway, trong khi 4 ông lớn thương mại khác chưa bình luận về thông tin trên.

Động thái này đánh dấu nỗ lực đầu tư ra nước ngoài của Berkshire Hathaway – vốn từ lâu chỉ đầu tư vào các công ty Mỹ như Apple và Coca-Cola.

Trước đây, Tiên tri Xứ sở Omaha đổ vốn mạnh vào nhiều ngành khác nhau, sở hữu cổ phần tại 4 hãng hàng không lớn của mỹ trong năm 2016. Tuy nhiên, cuối cùng thì ông quyết định bán sạch những cổ phiếu này khi đại dịch làm thay đổi môi trường hoạt động của các hãng hàng không.

Ông Buffett – vừa bước sang tuổi 90 vào ngày 30/08 – gầy dựng Berkshire Hathaway thành gã khổng lồ đa ngành với trị giá hơn 521 tỷ USD, và hoạt động trải dài từ các công ty bảo hiểm cho tới ông lớn công nghiệp (như Precision Castparts) và thậm chí các nhà bán lẻ như Fruit of the Loom. Công ty cũng sở hữu cổ phần tại các công ty như Apple và Bank of America.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!

Nguồn: Bloomberg.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây