Warren Buffett rót vốn vào công ty công nghệ sắp IPO

Berkshire Hathaway dưới sự lèo lái của huyền thoại đầu tư Warren Buffett – sắp rót hơn 570 triệu USD vào công ty cơ sở dữ liệu đám mây Snowflake, đánh dấu bước đi hiếm hoi của nhà Tiên tri Xứ sở Omaha vào lĩnh vực công nghệ sau vụ đầu tư thất bại vào IBM.

Thông tin trên được tiết lộ ngay khi Snowflake công bố phạm vi giá cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới. Dựa trên phạm vi giá này, Công ty được định giá lên tới 23.7 tỷ USD. Mục tiêu định giá cao ngất ngưỡng – dù trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh – cho thấy niềm tin to lớn mà nhà đầu tư đặt vào Công ty có công nghệ xử lý dữ liệu khối lượng lớn trên nền tảng điện toán đám mây.

Đáng chú ý, trong một bản cập nhật hồ sơ IPO vào ngày 08/09, Snowflake tiết lộ Berkshire Hathaway và Salesforce Ventures sẽ mua 250 triệu USD cổ phiếu trực tiếp từ Công ty vào thời điểm niêm yết. Công ty của ông Buffett cũng sẽ mua thêm một lượng cổ phiếu trị giá 320 triệu USD từ một trong những nhà đầu tư trước đó tại Snowflake.

Warren Buffett

Chuyên gia Tae Kim của Bloomberg bình luận: “Thật sự bất thường khi thấy sự tham gia của Berkshire Hathaway vì cái tên Warren Buffett và IPO không thường nằm chung trong một câu. Điều này cũng thể hiện cho mức độ hấp dẫn của Snowflake”.

“Trong 54 năm qua, tôi chưa từng nghĩ Berkshire Hathaway mua cổ phiếu trong một đợt phát hành mới”, ông Buffett cho biết trong cuộc phỏng vấn của CNBC vào tháng 5/2019.

“Họ (các công ty IPO) thậm chí còn không gọi cho chúng tôi”, Charlie Munger, “cánh tay phải” của ông Buffett, nói thêm.

Snowflake có thể là một trong những thương vụ nóng nhất về công nghệ điện toán đám mây trong một khoảng thời gian dài. Khi Công ty mới nổi này lần đầu tiên nộp đơn IPO vào cuối tháng 8/2020 – cùng thời điểm với vài kỳ lân công nghệ khác, một chuyên gia từ Bloomberg đã cho rằng Snowflake nổi lên như một công ty hứa hẹn nhất trong nhóm công ty này.

Với vị thế dẫn đầu trong phần mềm đám mây và các cơ hội rộng mở, đây là những dạng thông tin mà nhà đầu tư muốn thấy trong một đợt IPO công nghệ. Doanh thu của Snowflake tăng mạnh 121% trong quý gần đây nhất – cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp đại chúng khác trong lĩnh vực đám mây.

Từ lâu, ông Buffett luôn né tránh các khoản đầu tư công nghệ – một lĩnh vực mà ông cho là dễ bị tác động bởi sự thay đổi đột ngột về giá trị, đồng thời ông cũng không hiểu rõ về lĩnh vực này. Trước đây, nhà Tiên tri Xứ sở Omaha đã phá lệ một lần vào năm 2011 với thương vụ đầu tư vào IBM. Còn nhớ, khi đó, nhà sản xuất máy tính Mỹ này khẳng định đã xây dựng mô hình tài chính vững chắc và cho phép họ dự báo lợi nhuận trong 5 năm tới và tránh những biến động trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, IBM sau đó tỏ ra hụt hơi so với các đối thủ sử dụng nền tảng đám mây và giá cổ phiếu thấp hơn 30% so với mức mà Berkshire Hathaway lần đầu rót vốn. Cuối cùng, ông Buffett đành phải bán sạch và đầu tư vào Apple.

Snowflake kỳ vọng giá IPO nằm trong phạm vi 75-85 USD/cp. Họ sẽ huy động được 3.24 tỷ USD nếu giá cổ phiếu đạt mức 85 USD/cp và có điều khoản Over-allotment Option, tức cho phép nhà bảo lãnh quyền bán cho nhà đầu tư nhiều cổ phiếu hơn dự kiến ban đầu của nhà phát hành cổ phiếu nếu nhu cầu cổ phiếu cao hơn dự kiến.

Cập nhật tin tức chứng khoán nhanh nhất tại đây!
Nguồn: Bloomberg

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Hỗ Trợ Tư Vấn
Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
Đăng Ký Thành Công
Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
Mở Tài Khoản Giao Dịch
Đăng ký thông tin tại đây