XTB: Coronavirus tác động đến ​​1,1 tỷ đô la doanh số Adidas Trung Quốc, Puma cảnh báo lợi nhuận

Sàn chứng khoán XTB đưa tin: Các nhà sản xuất thời trang thể thao Đức Adidas (DE: ADSGn) Puma (DE: PUMG) đã cảnh báo vào thứ Tư về sự sụt giảm doanh số lớn ở Trung Quốc do coronavirus. Khi đã có những dấu hiệu cải thiện tại Trung Quốc thì tác động đã lan sang các thị trường khác.

Cổ phiếu của Adidas và Puma bị dồn nén trong vài tuần qua, đã giảm 10% và 3,2% tương ứng lúc 1509 GMT. Cổ phiếu của công ty Nike (N: NKE) dẫn đầu thị trường, cũng cảnh báo tháng trước về tác động của virus, đã giảm 3%.

Adidas cho biết họ dự kiến ​​doanh số bán hàng quý đầu tiên sẽ giảm tới 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) tại Trung Quốc và tổng thể sẽ giảm hơn 10%, bao gồm giảm khoảng 100 triệu euro tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giám đốc điều hành Kasper Rorsted, lưu ý rằng doanh nghiệp Trung Quốc có lợi nhuận cao hơn thường đóng góp lớn vào lợi nhuận, nói với các nhà phân tích rằng lợi nhuận hoạt động của nhóm sẽ giảm hơn 500 triệu euro trong cùng kỳ,

Adidas và Puma chiếm gần một phần ba doanh số bán hàng của họ ở châu Á, cũng là thị trường hàng thể thao có sức tăng trưởng lớn trong những năm gần đây. Khu vực này cũng là trung tâm tìm nguồn cung ứng chính, với Trung Quốc là nhà sản xuất chính cho ngành công nghiệp này.

James Grzinic, nhà phân tích của Jefferies cho biết tin tức từ Adidas và Puma đã chỉ ra khả năng giảm thu nhập lớn cho các nhà bán lẻ khác.

Puma cho biết họ không còn mong đợi việc kinh doanh của mình sẽ sớm trở lại bình thường, mặc dù đã có những dấu hiệu tích cực từ Trung Quốc, thêm vào đó là báo cáo thu nhập năm 2020 mà họ đưa ra vào ngày 19 tháng 2 cho rằng cuộc khủng hoảng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

XTB: Coronavirus tác động đến ​​1,1 tỷ đô la doanh số Adidas Trung Quốc, Puma cảnh báo lợi nhuận

XTB: Coronavirus tác động đến ​​1,1 tỷ đô la doanh số Adidas Trung Quốc, Puma cảnh báo lợi nhuận

“Với thời gian xảy ra ở Trung Quốc, tác động tiêu cực ở các quốc gia châu Á khác và hiện tại cũng lan sang châu Âu và Hoa Kỳ, chúng tôi không may phải kết luận rằng việc bình thường hóa ngắn hạn sẽ không xảy ra”.

Kể từ khi dịch bệnh nổi lên ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, coronavirus mới đã lan rộng khắp thế giới, lây nhiễm khoảng 120.000 người, giết chết gần 4.300 người và khiến thị trường rơi vào tình trạng khó khăn.

CÁC SỰ KIỆN THỂ THAO 

Các sự kiện thể thao trên khắp thế giới đã bị hủy bỏ, hoãn hoặc chơi mà không có khán giả, với những câu hỏi lan truyền về virus về khả năng tồn tại của Thế vận hội Olympic sắp tới tại Nhật Bản và giải vô địch bóng đá Euro 2020.

Mặc dù Thế vận hội thường không phải là yếu tố thúc đẩy doanh số lớn cho ngành hàng thể thao, Euro 2020 quan trọng hơn đối với doanh số bán áo đấu và bóng.

Nếu cả hai sự kiện đều bị hoãn, Adidas có thể mất tới 70 triệu euro doanh số, nhưng họ vẫn lạc quan về sức khỏe cơ bản của doanh nghiệp và không lên kế hoạch cắt giảm việc làm.

Adidas, tháng trước đã cảnh báo hoạt động kinh doanh tại khu vực Trung Quốc giảm khoảng 85% so với cùng kỳ trong khoảng thời gian kể từ Tết Nguyên đán của Trung Quốc vào ngày 25 tháng 1. Được cho biết khoảng một nửa trong số 12.000 cửa hàng tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại.

Nhưng cả hai công ty đều ghi nhận sự suy giảm tại các thị trường như Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi khách du lịch Trung Quốc thường đi du lịch để mua sắm và ở châu Âu.

Giám đốc tài chính của Adidas, Harm Ohlmeyer hy vọng thị trường sẽ trở lại bình thường trong nửa cuối năm nay. Đồng thời bổ sung rằng công ty vẫn chưa cắt giảm đơn đặt hàng cho các nhà máy.

Adidas và Puma cho biết hầu hết các nhà máy của họ ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại. Puma cho biết dịch vụ hậu cần bên ngoài của họ từ Trung Quốc cũng chủ yếu hoạt động, do đó chuỗi cung ứng toàn cầu của họ chỉ gặp một số chậm trễ nhỏ.

Không bao gồm tác động từ virus, Adidas dự báo doanh số trung lập tiền tệ sẽ tăng từ 6% đến 8% cho cả năm và cho biên độ hoạt động của nó tăng từ 10,5% đến 11,8%.

Doanh thu quý IV – bao gồm một khoảng thời gian trước khi coronavirus nắm giữ – đã tăng 10% điều chỉnh tiền tệ lên 5,84 tỷ euro, trong khi lợi nhuận hoạt động đạt ở mức 245 triệu euro.

Doanh số trung lập tiền tệ tăng 18% ở Trung Quốc, 10% ở Bắc Mỹ và 14% ở châu Âu, sau đó là sự phục hồi lớn từ sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2019 sau khi công ty thực hiện các bước để giảm sự phụ thuộc vào dòng thời trang Originals.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây