XTB: Waymo, đơn vị xe tự lái của Google gọi vốn đầu tư bên ngoài

Sàn chứng khoán XTB đưa tin : Waymo, đơn vị xe tự lái của Alphabet Inc (O: GOOGL) đã huy động được 2,25 tỷ đô la trong vòng thu hút vốn đầu tư đầu tiên và dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm các nhà đầu tư bên ngoài. Tin tức được thông báo hôm thứ Hai.

Công ty Alphabet Inc (O: GOOGL) cũng tiết lộ thêm về hoạt động kinh doanh xe tải tự lái sẽ được gọi là Waymo Via.

Được thành lập 11 năm trước như một dự án nhỏ bên trong Google, Waymo hiện được coi là đơn vị đi đầu trong việc phát triển công nghệ xe tự lái. Nhưng Waymo và các đối thủ chính của nó vẫn còn phải chờ thêm nhiều năm nữa mới có thể xây dựng được các doanh nghiệp quy mô lớn bằng công nghệ đó.

Các nhà đầu tư bên ngoài sẽ giúp Waymo kỷ luật hơn, Giám đốc tài chính Ruth porat của Alphabet Inc nói với hội nghị nhà đầu tư Morgan Stanley (NYSE: MS) vào thứ Hai.

Giám đốc điều hành Waym_John Krafcik đã từ chối xác nhận liệu Alphabet có kế hoạch bán hay loại bỏ Waymo hay không và nói rằng đó là “không gì chắc chắn trong tương lai.”

Krafcik mô tả khoản đầu tư bên ngoài là một phần của “con đường được mở ra mà chúng ta luôn tưởng tượng” có thể làm cho “sự độc lập hơn” cho Waymo.

Ông cho biết Alphabet sẽ tiếp tục tham gia cùng các nhà đầu tư khác để tài trợ cho Waymo.

Ngoài Alphabet, các nhà đầu tư ban đầu bao gồm nhà cung cấp phụ tùng ô tô Magna International Inc (TO: MG đã ký kết hợp đồng lắp rắp với Waymo; Chuỗi đại lý của Hoa Kỳ AutoNation Inc (N: AN) chuyên cung cấp và bảo trì các phương tiện của Waymo; Ngoài ra Waymo còn liên kết với Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada và ba công ty đầu tư lớn: Silver Lake, Andreessen Horowitz và Mubadala Investment.

AutoNation cho biết họ đã đầu tư 50 triệu đô la như một phần của vòng cấp vốn ban đầu. Số liệu cho các nhà đầu tư bên ngoài khác không được công bố.

Đối tác của Silver Lake, Egon Durban là ứng cử viên cho ban điều hành của Waymo. Andreessen cho biết đối tác David George đã đầu tư nhưng không tham gia hội đồng quản trị.

CFO Porat của Alphabet cho biết “sự tập trung cao độ” hơn vào “số liệu và cột mốc” đã diễn ra tại doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe Verily của Alphabet, đã huy động được 1 tỷ đô la từ Silver Lake và những người khác vào tháng 1 năm 2019.

“Có một kỷ luật quản trị bổ sung có giá trị khi bạn có thêm tiếng nói tại bàn,” cô nói. “Đó là một nơi nào đó giữa độc lập tư nhân và công cộng.”

Waymo không cung cấp một định giá.

Tháng 9 năm ngoái, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đã cắt giảm mức định giá dự kiến ​​của Waymo xuống còn 105 tỷ đô la so với ước tính 175 tỷ đô la trước đó, cho biết việc thương mại hóa phương tiện tự lái và công nghệ đang mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Krafcik cho biết Waymo có kế hoạch cung cấp một loạt các dịch vụ vận chuyển tự lái, từ Waymo One_ xe kinh doanh tại Phoenix thông qua hoạt động kinh doanh Waymo Via mới sẽ kết hợp giao hàng đường dài và địa phương.

Ông cho biết Waymo, đã hợp tác với Lyft Inc (O: LYFT), Fiat Chrysler Automenses (MI: FCHA) và Jaguar Land Rover [TAMOJL.UL], đang xem xét hợp tác với các nhà sản xuất ô tô và dịch vụ vận tải khác ở các thị trường khác ngoài Bắc Mỹ , nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Nguồn: Investing.com

TradeCentre là là tổ chức uy tín để người Việt Nam an tâm đầu tư trong thị trường CFDs nói chung và Chứng Khoán Quốc Tế nói riêng. Chúng tôi mang lấy sứ mệnh hỗ trợ và tận tâm với nhà đầu tư Việt để nâng tầm hiểu biết và cùng nhau phát triển trên thị trường tài chính. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi qua các buổi Webinar hàng tuần và nhận lấy thông tin thị trường qua các nhóm cộng đồng sau:

➤ Theo dõi kênh Youtube: tại đây
➤ Theo dõi kênh Fanpage: tại đây
➤ Theo dõi kênh LinkedIn: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Telegram: tại đây
➤ Tham gia cộng đồng Zalo: tại đây
➤ Tham khảo kiến thức qua Tiktok: tại đây

Table of Contents

 • Bài viết mới nhất

 • Hỗ Trợ Tư Vấn
  Nhập đầy đủ thông tin bên dưới
  Đăng Ký Thành Công
  Thông tin của bạn đã được ghi nhận!
  Mở Tài Khoản Giao Dịch
  Đăng ký thông tin tại đây